• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tân Hoa Xã: Đập Tam Hiệp vẫn thừa chỗ chứa, lũ to hơn vẫn "dư sức" đối phó

Thế giới 08/07/2020 19:27

(Tổ Quốc) - Theo đội vận hành, đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử, Trung Quốc vẫn chưa đạt mức chứa nước tối đa sau khi đợt lũ lớn đầu tiên trong năm quét qua con đập này vào ngày 2/7 vừa qua.

Tân Hoa Xã dẫn lời Trung tâm Thông tin và Truyền thông đập Tam Hiệp cho biết, con đập này thậm chí vẫn đủ khả năng để đối phó với lũ lụt quy mô lớn hơn trên con sông lớn nhất Trung Quốc.

"Tình hình lũ lụt hiện tại ở đoạn chính của sông Dương Tử vẫn không quá nghiêm trọng, do đó sức chứa của các hồ chứa nước lũ ở đập vẫn chưa được sử dụng hoàn toàn," Bao Zhengfeng, trợ lí giám đốc của trung tâm này, cho hay.

Cơn lũ đầu tiên trong năm nay đã tới đập Tam Hiệp vào ngày 2/7 với lưu lượng nước cao nhất ở ngưỡng 53.000 m3 nước/1 giây, đưa mức nước trong hồ chứa cao tới 149m sau đợt lũ. Tuy nhiên, ông Bao cho biết hồ chứa này có thể chứa nước cao tối đa 175m.

Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc nói con đập này có thể hấp thu tới 18.000 m3 nước/1 giây trong suốt đợt mưa lũ, giảm thiểu sự nguy hiểm của đợt lũ lớn.

Đập Tam Hiệp được xây dựng tại thành phố Nghi Xương, trung tâm tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc. Trước mỗi mùa mưa lũ, con đập này đều xả nước để đảm bảo có đủ sức chứa. Khi lũ lụt tới, đập sẽ góp phần ngăn nước, qua đó bảo vệ các thành phố và ngôi làng ở hạ lưu.

Ông Bao phủ nhận các thông tin rằng việc xả nước lũ ở đập Tam Hiệp khiến các thành phố ở vùng hạ lưu bị ngập lục. Ông Bao cho rằng các thành phố bị lụt sau những trận mưa dồn dập, làm quá tải hệ thống thoát nước, chứ không phải là do các con đập xả nước trên sông Dương Tử.

Từ tháng 6 tới nay, mưa liên tiếp nhiều ngày đã làm ngập lụt nhiều khu vực ở miền nam Trung Quốc, nâng mức nước ở các con sông vượt mức báo động.

Dự án đập Tam Hiệp là một hệ thống quản lí nước đa chức năng, bao gồm con đập dài 2.309m, cao 185m, một "thang máy cho tàu" gồm 5 tầng, và 34 máy phát điện.

"Đập Tam Hiệp đã đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát lũ lụt kể từ khi đi vào hoạt động. Trong năm 2010 và năm 2012, chúng tôi đã chứng kiến con đập chịu được lũ lụt ở ngưỡng hơn 70.000m3/giây, và đảm bảo lưu vực hạ lưu vẫn an toàn," ông Bao nói.

Trung Quốc đã đạt được thành tựu đáng kể trong xây dựng các hồ chứa và đập, giúp giảm thiểu tỷ lệ lũ lụt, cung cấp điện và nước cho người dân. Các số liệu chỉ ra rằng dù đợt mưa lớn năm nay phá kỷ lục lượng mưa thường niên trong 80 năm qua tại nhiều địa phương, tổn thất về người và của ở Trung Quốc là không cao, nhờ có sự quản lý hiệu quả các cơ sở thủy lợi trong mùa lũ.

Tất Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ