• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tân Nhàn quyết "đi ngược xu thế" chỉ vì đam mê?

Giải trí 22/12/2018 07:45

(Tổ Quốc) – Sau 2 năm thai nghén và ấp ủ, mới đây Tân Nhàn đã cho ra mắt bộ đôi dự án âm nhạc với album “Níu dải lụa đào” và MV “Cô đôi thượng ngàn”.

Không tham vọng làm điều vang dội trong âm nhạc

+ Phần lớn các ca sĩ ra album mới thường chọn những dòng nhạc mới lạ nhưng sao chị lại quay về với âm nhạc cổ?

- Trên thế giới, việc tìm về với những gì thuộc về truyền thống là xu hướng chung hiện nay. Nghệ thuật truyền thống góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của đất nước, giống như nói đến Trung Quốc người ta nghĩ ngay đến kinh kịch chẳng hạn. Vậy tại sao Việt Nam rất nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như hát then, hát xẩm…lại ít được nhắc đến? Tôi ước rằng khi thế giới nghe quan họ, nghe chèo… người ta sẽ biết đến đây là Việt Nam.

Tân Nhàn quyết đi ngược xu thế chỉ vì đam mê - Ảnh 1.

Ca sĩ Tân Nhàn

Album "Yếm đào xuống phố" mà tôi đã phát hành trước đây, có thể hình dung như câu chuyện của một cô gái đương đại đang tung tẩy trong cuộc chơi, với dòng chảy cuộc sống. Còn trong dịp này, tôi ra mắt album "Níu dải lụa đào" tượng trưng cho sự mềm mại, tượng trưng cho Việt Nam mình.

+ Chị thuộc số ít người chịu chi cho dự án "kén khán giả", vì thế đã có những lời nhận xét rằng, điều này thể hiện sự tham vọng của chị?

- Tôi được tổ nghiệp thương nên cũng đã có những thành công trong công việc. Hiện giờ kinh tế của tôi ổn định, tôi muốn được thực hiện những dự án nghệ thuật có ý nghĩa, có giá trị. Tất nhiên, tôi không mang tham vọng là làm được điều gì vang dội cho sự phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam, điều đó có vẻ xa vời và cần nhiều người làm chứ một mình tôi không thể làm nổi, nhưng tôi vẫn cố gắng hết mức có thể trong khả năng của mình, trước hết là để truyền cảm hứng đến những học sinh của tôi, những khán giả yêu mến mình.

MV Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa

+ Lần này, chị ra album mang tên "Níu dải lụa đào" không bán mà lại dành tặng những ai yêu âm nhạc truyền thống, chị có thể chia sẻ rõ hơn về thông tin này?

- "Níu dải lụa đào" tôi sẽ không bán mà dành gửi tặng cho khán giả cả nước, những ai yêu âm nhạc truyền thống và yêu mình. Tôi muốn lan tỏa tình yêu âm nhạc truyền thống đến khán giả và xây dựng nên một giá trị cộng đồng.

Những người được tặng đĩa nếu có lòng hảo tâm có thể đóng góp cùng tôi với Quỹ từ thiện CLB "Ngôi sao nhỏ", giúp đỡ những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn mà có tài năng…Tôi tin dù ít hay nhiều thì mỗi người cùng góp sức sẽ tạo nên một thành công lớn.

+ Ngoài ra mắt album "Níu dải lụa đào", chị còn phát hành MV "Cô đôi thượng ngàn". Thường những người hát văn hay tôn sùng đạo Mẫu, vậy chị có phải người theo hầu?

- Với đạo Mẫu, tôi chưa hiểu nhiều, mà tôi hát và cảm nhận dưới góc nhìn của nghệ sĩ với một tác phẩm nghệ thuật.

Khi thực hiện MV "Cô Đôi thượng ngàn", với sự hỗ trợ của đạo diễn Phùng Cường, Tân Nhàn đã học hỏi rất nhiều, rất khắt khe đối với sản phẩm của mình từng chi tiết từ trang phục, động tác múa… nhằm toát lên tinh thần của bài hát văn cũng như hình ảnh Cô Đôi Thượng ngàn đã gắn bó với người Việt trong đạo Mẫu.

Tân Nhàn quyết đi ngược xu thế chỉ vì đam mê - Ảnh 3.

Có đi sâu vào lĩnh vực âm nhạc truyền thống mới thấy rằng những khán giả đã yêu nghệ thuật truyền thống thì say mê và trung thành lắm. Tôi thấy mình không nhiều khán giả, nhưng lại là những khán giả thực sự chung thuỷ, và với tôi đó là nguồn cảm hứng bất tận để tôi không ngừng cống hiến

+ Chị vốn là một trong những nghệ sĩ hát nhạc dân gian đắt show hàng đầu hiện nay, việc mải mê với nghệ thuật truyền thống sẽ ảnh hưởng tới sức hút của khán giả, của việc "chạy show"?

- Hoàn toàn ngược lại. Có đi sâu vào lĩnh vực âm nhạc truyền thống mới thấy rằng những khán giả đã yêu nghệ thuật truyền thống thì say mê và trung thành lắm. Tôi thấy mình không nhiều khán giả, nhưng lại là những khán giả thực sự chung thuỷ, và với tôi đó là nguồn cảm hứng bất tận để tôi không ngừng cống hiến.Tôi nghĩ là người nghệ sĩ chân chính ai cũng mong mình có những khán giả yêu mến thực sự chứ không phải nói yêu quý theo phòng trào, hời hợt…

Thật ra, khi đi biểu diễn tôi vẫn thường được yêu cầu hát chèo, hát văn…Tôi sẵn sàng hát miễn phí ở các chương trình âm nhạc truyền thống, sẵn sàng góp sức nhỏ của mình để cùng những người yêu nghệ thuật truyền thống "chấn hưng" hơn nữa di sản nghệ thuật quý giá của nước nhà".

MV Cô đôi thượng ngàn

Tuấn Anh vì yêu nên quyết định lùi lại cho vợ tỏa sang

+ Người ta nói phía sau thành công của người đàn ông có bóng dáng của phụ nữ, nhưng đằng sau thành công của chị là đóng góp của ca sĩ Tuấn Anh. Lý do nào để chồng chị chấp nhận lùi lại làm người giáo viên bình dị để cho vợ tỏa sáng?

- Tôi là người hướng ngoại, anh Tuấn Anh hướng nội. Chồng tôi nói, anh ấy muốn bình yên và ở bên cạnh tôi được tỏa sáng (cười).

- Chị là người sắc sảo, còn chồng chị lúc nào cũng bẽn lẽn, kiệm lời. Vì thế nhiều người lầm tưởng chị sẽ là người "chỉ huy" được cả nhà và "bắt nạt" chồng?

-Đàn ông hiền và ít nói họ thường có "võ" riêng đấy, không dễ "bắt nạt" được đâu!. Không cần nói nhiều, nhưng cách những người đàn ông dành cho vợ tôi nghĩ ai cũng đều có thể cảm nhận được thông qua những hành động của họ. Cứ nói hay về chồng tôi nghĩ đó không phải là tính cách của mình. Tôi chỉ muốn nói rằng cảm ơn cuộc đời đã cho chúng tôi gặp nhau và nên duyên chồng vợ.

+ Cảm ơn Tân Nhàn về những chia sẻ!

Tường Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ