• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Tàn thể tiền truyện" – Phim hoạt hình thuần Việt dành cho người lớn

Văn hoá 03/04/2019 12:02

(Tổ Quốc) - Bất chấp quan niệm cũ kỹ "hoạt hình chỉ dành cho thiếu nhi", "Tàn thể tiền truyện" – bộ phim hoạt hình tới từ một studio ở Hà Nội đang đặt ra những giới hạn mới cho hoạt hình Việt Nam.

Được ra mắt trên kênh facebook và youtube của DeeDee Animation Studio – một hãng phim hoạt hình trẻ ở Hà Nội, "Tàn thể tiền truyện" đã tạo được những dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng yêu nghệ thuật. Trong thời lượng 15 phút, bộ phim đã mang tới cho khán giả những hình ảnh từ một thế giới hoạt họa vừa thuần Việt, vừa đầy cảm xúc trong một câu chuyện giả tưởng có chiều sâu.

Tàn thể tiền truyện – Phim hoạt hình thuần Việt dành cho người lớn - Ảnh 1.

Cảnh trong Tàn Thể Tiền Truyện

Câu chuyện phim theo chân một chàng trai si tình trên hành trình tìm đến "Thiên Cung", với hi vọng đoàn tụ với người vợ đã mất của mình. Nhưng "Thiên Cung" trong truyền thuyết, nơi những người đã khuất cập bến, hoàn toàn không giống như những gì anh tưởng tượng. Kết cục bất ngờ của câu chuyện đã đặt ra những câu hỏi về nhân sinh quan cho cả nhân vật và người xem về sự tồn tại của chính mình và thế giới xung quanh.

DeeDee Animation Studio là một đội ngũ họa sĩ Việt trẻ đến từ Hà Nội đã cùng nhau xây dựng và phát triển ý tưởng cho bộ phim từ kịch bản gốc đến sản phẩm hoàn thiện. Tàn Thể mang trong mình những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam thấm đẫm từ trang phục, kiến trúc, đến cả tín ngưỡng tôn giáo. Hình ảnh của những màn hầu đồng, những góc sân khoảng trời nông thôn miền Bắc, hay cả những nét kiến trúc phố cổ, nhà tập thể Hà Nội không khỏi khiến khán giả cảm thấy thân thuộc.

Tàn thể tiền truyện – Phim hoạt hình thuần Việt dành cho người lớn - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim

Sau khi ra mắt, bộ phim đã nhận được vô số những phản hồi tích cực từ phía cộng đồng khán giả ở Việt Nam. Quan trọng hơn, "Tàn thể tiền truyện" còn thu hút sự chú ý và đánh giá cao của giới chuyên môn quốc tế. Stephen Silver – một trong số những họa sĩ gạo cội trong làng hoạt hình thế giới, cha đẻ của nhân vật Kim Possible (Kim Năm Cộng) thân thuộc với tuổi thơ của nhiều khán giả Việt Nam đã có những đánh giá rất cao dành cho bộ phim.

Đội ngũ của DeeDee cho rằng hoạt hình chỉ là một chất liệu của điện ảnh, hoàn toàn có khả năng truyền tải bất cứ câu chuyện nào, thể loại nào. Tàn Thể chính là một tuyên ngôn đanh thép nhằm phá bỏ những rào cản vô hình của định kiến "chỉ dành cho thiếu nhi" vốn đã trói buộc hoạt hình Việt Nam quá lâu. "Tàn thể tiền truyện" đã mở ra một cánh cửa mới cho hoạt hình Việt Nam và chứng minh hoạt hình có đầy đủ khả năng kể những câu chuyện dành riêng cho "người lớn" và chạm tới tâm hồn.

Tàn thể tiền truyện – Phim hoạt hình thuần Việt dành cho người lớn - Ảnh 3.

Hầu đồng- giá trị văn hóa Việt Nam được đưa vào bộ phim hoạt hình người lớn "Tàn thể"

Tiền truyện là bộ phim đóng vai trò giới thiệu tới khán giả về thế giới giả tưởng cho tàn thể, là một phần trong tuyển tập phim ngắn với những câu chuyện độc lập, nhưng xảy ra trong cùng một thế giới hậu tận thế. Đây là nơi người nhân bản và máy móc sống chung và tương tác với loài người, là cơ sở cho những câu chuyện hứa hẹn vừa thuần Việt, vừa độc đáo nhưng cũng không kém phần triết lý.

Hoạt hình "dành cho người lớn" là một mảnh đất chưa được khám phá đầy đủ ở Việt Nam, nên hướng đi mới mẻ này sẽ có nhiều chông gai. Tuy nhiên, với bước đi đầu tiên đầy tiềm năng của "Tàn thể tiền truyện", chúng ta có quyền mong đợi một ngày hoạt hình Việt Nam bước một bước tiến dài ra tới biển lớn, sánh ngang với những nền công nghiệp hoạt hình phát triển khác trong khu vực cũng như quốc tế.

Tàn thể tiền truyện hiện đang được trình chiếu miễn phí trên trang facebook của hãng phim, cũng như trên các kênh youtube và vimeo:https://www.facebook.com/watch/?=1132127893657412;  

https://vimeo.com/313295633;  https://www.youtube.com/watch?v=hMVX8KZ5SXc

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ