• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tân tổng thư ký LHQ thề sẽ hàn gắn quan hệ Nga – Mỹ

Thế giới 14/10/2016 - 19:31

(Tổ Quốc) - Chưa nhậm chức nhưng Tổng thư ký mới đã đặc biệt đề cao tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Washington và Moscow.  

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres, người sẽ thay thế ông Ban Ki-moon đảm nhận chức vụ Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) từ ngày 01/01/2017 vừa chia sẻ rằng, ông sẽ tìm mọi cách để có thể hâm nóng lại mối quan hệ đang “lạnh nhạt” giữa Nga và Mỹ - hai cường quốc hàng đầu thế giới hiện nay.

“Tôi sẵn sàng làm mọi thứ có thể để gia tăng sự tự tin và lòng tin tưởng giữa các quốc gia nói chung; đặc biệt là Mỹ và Nga – hai quốc gia trung tâm của thế giới ngày nay,” Guterres nói.

Ông Antonio Guterres sẽ chính thức nhận chức Tổng thư ký LHQ vào đầu năm sau

Theo tân Tổng thư ký, vai trò của ông “không phải là người lãnh đạo tế giới”, mà là một “người quản trị chủ chốt.” Tuy vậy, ông khẳng định quyết tâm của mình trong việc hàn gắn mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Moscow và Washington: “Tôi luôn khuyến khích hai quốc gia ngồi cùng với nhau, bởi vì tôi tin rằng, nếu họ đồng lòng, họ sẽ có khả năng vượt qua được những bất đồng mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay.”

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây bị rạn nứt nghiêm trọng kể từ năm 2014 sau cuộc khủng hoảng Ukraine. Mỹ và EU đã áp dụng nhiều lần trừng phạt đối với Nga trước sự can thiệp của nước này vào xung đột Ukraine và sự ly khai của Crimea ra khỏi Ukraine. Đáp lại, nước Nga liên tục khẳng định mình không hề sai, đồng thời cảnh báo rằng những biện pháp trừng phạt sẽ trở nên phản tác dụng và phá hủy sự ổn định của khu vực và toàn cầu.

“Tôi sẽ làm mọi thứ có thể, để kết nối các quốc gia thành viên, thiết lập các điều kiện để mọi người cùng thảo luận và hiểu được rằng, trong những cuộc xung đột mà đang diễn ra ngày hôm nay, mọi người đều là kẻ thua cuộc, không ai là người chiến thắng. Và việc chấm dứt chúng là lợi ích của mọi người,” Geterres khẳng định.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha cũng bày tỏ sự hoan nghênh trước việc nối lại các cuộc thỏa thuận về Syria vào cuối tuần này, và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiện diện của tất cả các nhân vật chủ chốt nhất.

“Hiện tại, tôi chưa có được một kế hoạch cụ thể về cuộc khủng hoảng Syria. Tôi vẫn chưa chính thức là Tổng thư ký LHW. Thứ hai, câu hỏi làm thế nào để có thể tập hợp được tất cả các bên, đóng vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng…”, ông Guterres nói. “Điều tôi sẽ làm đó là giúp tất cả các quốc gia liên quan hiểu được rằng, đây là một cuộc chiến tranh mà mọi bên đều sẽ thua cuộc.”

(Theo Sptn)

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ