• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường kiểm soát dịch viêm phổi do virus corona tại khu vực sân bay

Sức khỏe 21/01/2020 14:55

(Tổ Quốc) - Sáng nay (21/1), đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Đặng Quang Tấn (Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng) đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Bốn máy đo thân nhiệt hoạt động liên tục tại khu vực sân bay

Ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, công tác kiểm dịch ở các cửa khẩu là công tác đầu tiên trong việc dự phòng các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Việt Nam.

Tăng cường kiểm soát dịch viêm phổi do virus corona tại khu vực sân bay - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội.

Việc giám sát sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân và giám sát, cách ly hành khách có nghi ngờ để giảm thiểu sự lây lan vào cộng đồng.

"Dù đến nay Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhưng công tác kiểm dịch luôn được chú trọng ngay từ trước. Hiện, chúng tôi đang giám sát chặt chẽ hơn tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông và nước mới có dịch bệnh xâm nhập như Thái Lan và Nhật Bản với 100% hành khách đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe", ông Nguyễn Hải Nam cho hay.

Để đáp ứng cho việc giám sát dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng đã bổ sung nguồn nhân lực trực kiểm dịch và xử lý y tế cho 4 vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có từ 9 - 10 nhân viên, trong đó có ít nhất 2 bác sĩ; thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ và thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; bố trí khu vực cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng kiểm soát bệnh tật cũng xây dựng kế hoạch để phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona; đồng thời có quy chế phối hợp liên ngành với các ngành ở Sân bay quốc tế Nội Bài khi phát hiện hành khách nghi ngờ sẽ kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh theo quy trình.

Hiện tại, việc kiểm soát được thực hiện liên tục với 4 máy đo thân nhiệt, hai máy khu vực quốc tế đến 2 máy ở khu vực quốc tế đi và 2 máy dự phòng trong trường hợp trục trặc.

Đã có 200 người nhiễm chủng virus corona

Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có hơn 200 trường hợp nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc.

Tăng cường kiểm soát dịch viêm phổi do virus corona tại khu vực sân bay - Ảnh 2.

Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế kiểm tra tại sân bay Nội Bài sáng nay.

Bắt đầu từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, bệnh viêm phổi cấp đã lây lan tới Bắc Kinh, Thẩm Quyến. Hiện, Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp thứ 4 tử vong do chủng nCoV gây bệnh viêm phổi cấp.

Được biết, trường hợp thứ 4 tử vong là một người đàn ông 89 tuổi, có tiền sử bệnh tim mạch. Người đàn ông này phát hiện mắc bệnh vào ngày 13/1, được nhập viện sau đó 5 ngày.

Theo ông Tấn, các trường hợp tử vong vì viêm phổi cấp tại Trung Quốc có tiền sử bệnh nền như viêm gan mãn tính, u mãn tính,…

Thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh viêm phổi cấp lây lan giữa các quốc gia là rất cao. Cụ thể, tại một số quốc gia đã ghi nhận những trường hợp mắc viêm phổi cấp đầu tiên như Thái Lan 2 trường hợp (cả 2 trường hợp này đều là người cư trú tại thành phố Vũ Hán đến Thái Lan du lịch), Nhật Bản 1 trường hợp (đây là người Nhật trở về từ thành phố Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán), tại Hàn Quốc cũng đã ghi nhận 1 trường hợp.

Trong ngày 21/1/2020, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra với 3 kịch bản khác nhau để ứng phó với dịch bệnh.

Theo đó, tình huống 1 là khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Việt Nam, Bộ Y tế sẽ Phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona về Việt Nam từ vùng có dịch.

Với tình huống 2 khi xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế sẽ tiến hành khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ