• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tạo cơ hội cho người khiếm thị được học tập suốt đời

Văn hoá 10/01/2020 20:06

(Tổ Quốc) - Chiều 10/1/2020, 60 thiết bị hỗ trợ nghe sách nói đã được Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trao tặng cho Hội Người mù Việt Nam trong khuôn khổ Lễ tổng kết hoạt động của Hội năm 2019.

Sau khi ký kết Chương trình phối hợp công tác với Hội Người mù Việt Nam vào ngày 7/10/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) đã ban hành công văn số 4699/BVHTTDL-TV ngày 25/11/2019 về việc triển khai Chương trình phối hợp công tác gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các thư viện tỉnh/thành phố trên cả nước.

Tính đến nay, trên cả nước đã có 23/63 thư viện công cộng cấp tỉnh triển khai hoạt động phục vụ người khuyết tật (trong đó có người khiếm thị, khiếm thính, người bị tàn tật và tự kỷ). Qua 3 năm, tổng số lượt người khuyết tật được các thư viện phục vụ là: năm 2017 là hơn 19.000 lượt, năm 2018 là gần 21.000 lượt và năm 2019 là hơn 26.000 lượt người trong đó có gần 13.800 lượt người khiếm thị (chiếm hơn 52,8%) và tổng số lượt tài liệu phục vụ là 89.573 lượt.

Tạo cơ hội cho người khiếm thị được học tập suốt đời - Ảnh 1.

Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà.

Trong thời gian qua, Vụ Thư viện đã triển khai rất nhiều hoạt động hỗ trợ người khiếm thị điển hình như: tặng sách in, sách nói, thiết bị hỗ trợ nghe sách nói và triển khai mô hình "Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt" tại trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu; tổ chức tọa đàm với dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan; vận động hỗ trợ cho người khiếm thị hơn 100 máy nghe sách nói, thẻ nhớ với các dữ liệu được cài đặt trong máy cho Trung ương Hội Người mù Việt Nam và các cấp Hội Người mù cùng các sinh viên khiếm thị; vận động các tác giả, nhà xuất bản, nhà sách tặng bản quyền để tạo sách nói, sách chữ nổi cho người khiếm thị.

Tới dự và phát biểu tại Lễ tổng kết hoạt động của Hội Người mù Việt Nam năm 2019, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà mong muốn trong thời gian tới, Vụ Thư viện sẽ tiếp tục được đồng hành cùng Hội Người mù Việt Nam để nắm bắt đầy đủ hơn những nhu cầu của người khiếm thị, đồng thời mang đến các cơ hội cho người khiếm thị để họ có thể học tập suốt đời.

Tạo cơ hội cho người khiếm thị được học tập suốt đời - Ảnh 2.

Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trao tặng 60 thiết bị hỗ trợ nghe sách nói cho Hội Người mù Việt Nam.

Bên cạnh đó, để triển khai các hoạt động phục vụ người khiếm thị có hiệu quả hơn trong thời gian tới, Vụ Thư viện đề nghị Hội Người mù Việt Nam cùng phối hợp xây dựng và thực hiện kế hoạch điều tra khảo sát cơ sở Hội Người mù ở địa phương để nắm bắt tình hình về cơ sở vật chất trang thiết bị và nhu cầu của người khiếm thị. Trên cơ sở nhu cầu của người khiếm thị, xây dựng và triển khai các hoạt động xã hội hóa trong việc hỗ trợ các cấp hội người mù về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn tài liệu sao cho phù hợp, hiệu quả. Cùng triển khai các hoạt động khuyến đọc, khuyến học, thu hút người khiếm thị tích cực tham gia, qua đó giúp họ xây dựng thói quen đọc sách, nâng cao kỹ năng đọc, phục vụ cho việc học tập suốt đời để họ thêm yêu cuộc sống và trở thành người có ích cho gia đình, cho xã hội.

Hằng Đinh

NỔI BẬT TRANG CHỦ