• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tất cả y bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đều có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, ổ dịch được kiểm soát tốt

Sức khỏe 08/04/2020 20:10

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói rằng có thể yên tâm tương đối vì đến nay, TP đã có thể kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả các mẫu bệnh phẩm trong BV đều đã có kết quả âm tính, tuy nhiên vẫn còn gần 4 - 5.000 trường hợp ngoài cộng đồng chưa khai báo và chưa lấy mẫu.

Chiều 8/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 32 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hoàn thành việc xét nghiệm Covid-19 ở bệnh viện Bạch Mai

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, đến nay, TP đã cơ bản hoàn thành công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai ở giai đoạn 1 với 15.461/15.461 trường hợp cho kết quả âm tính.

Theo danh sách Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, ngoài số cán bộ y tế tại Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 10-28/3, hiện tại vẫn còn gần 4 đến 5.000 trường hợp liên quan ngoài cộng đồng chưa khai báo và chưa lấy mẫu xét nghiệm.

CDC đề nghị các quận, huyện, thị xã, cơ sở y tế tiếp tục rà soát, khoanh vùng những đối tượng trên, tổ chức cách ly và gửi mẫu bệnh phẩm về CDC thực hiện công tác xét nghiệm. CDC cũng đang nỗ lực trong công tác lấy mẫu xét nghiệm nhanh và xét nghiệm khẳng định để triển khai xét nghiệm trên diện rộng trong thời gian tới.

Về công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội, CDC phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai và phân công rõ công việc, nhất là khử khuẩn tại các buồng bệnh. Những ngày tới, sẽ tiếp tục triển khai phun khử khuẩn đảm bảo vệ sinh khu vực khám, chữa bệnh.

Tất cả y bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đều có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, ổ dịch được kiểm soát tốt - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Đối với công tác phòng, chống dịch, các ổ dịch đã được bao vây, khoanh vùng, xử lý tương đối kịp thời; tích cực điều tra các trường hợp từ F1 đến F3 để có thể xác định trường hợp dương tính cũng như cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm… CDC đề nghị các Trung tâm y tế tham mưu để triển khai đến từng quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; kêu gọi các trường hợp liên quan dịch tễ đến các ổ dịch tự giác khai báo y tế để tránh lây lan ra cộng đồng.

GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tất cả mẫu xét nghiệm đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid -19 kể cả các nhân viên, đối tác tham gia cung cấp các dịch vụ. GS Châu đề nghị các quận huyện giúp đỡ hoàn thành lấy mẫu những cán bộ, viên chức đang ở ngoài bệnh viện.

Từ lúc bệnh viện phong tỏa, Bộ Y tế chỉ đạo viện vẫn phải nhận một số bệnh nhân nặng chuyển tới từ các nơi khác. Bệnh viện đã làm xét nghiệm lại với các bệnh nhân và gia đình đến 3 lần; bệnh cảnh lâm sàng đã ổn định, xét nghiệm âm tính với Covid -19.

GS Châu đề xuất TP Hà Nội cho chuyển các trường hợp này về địa phương và CDC ở các nơi này sẽ tiếp tục theo dõi.

Ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã được kiểm soát tốt

GS Châu cho biết đã trao đổi với Trung tâm dinh dưỡng về các trường hợp nhân viên phục vụ ở đây. Theo đó, từ ngày 10 đến 28-3, các nhân viên công ty Trường Sinh chỉ ở trong khu vực bệnh viện, không ra ngoài.

"Đặc điểm của các nhân viên này là làm rất sớm, kết thúc công việc muộn nên ở lại luôn trong bệnh viện. Dưới tầng trệt của Trung tâm dinh dưỡng có 1 phòng dành riêng cho công ty Trường Sinh. Trên tầng 2, buổi tối, không có ai sử dụng nên các nhân viên cũng ngủ tại đây", GS Châu thông tin.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, thông tin này đối với thành phố là "phần nào thở phào nhẹ nhõm hơn bởi nguy cơ lây nhiễm từ các nhân viên công ty Trường Sinh đã giảm bớt".

Còn các trường hợp của công ty Trường Sinh cùng cán bộ bác sỹ và y tá, điều dưỡng viên của Bệnh viện Bạch Mai xuống cơ sở 2 Hà Nam cũng đã được cách ly và xét nghiệm.

Tất cả y bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đều có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, ổ dịch được kiểm soát tốt - Ảnh 2.

Bệnh viện Bạch Mai triển khai chốt kiểm soát ngay cổng vào, yêu cầu mọi người rửa tay bằng nước sát khuẩn nhanh.

Chủ tịch UBND TP phân tích thêm, nhóm thứ hai là tất cả các cán bộ bác sỹ, y tá, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai với xấp xỉ 4.000 người cũng đã được xét nghiệm lần thứ 2 và có những trường hợp đến nay đã được xét nghiệm lần thứ 3 và đều có kết quả âm tính.

Với nhóm thứ 3 là các sinh viên, học sinh thực tập, học ở bệnh viện Bạch Mai mà thành phố xác minh là 3.000 người thì đã có 2.000 trường hợp xét nghiệm âm tính, 1.000 trường hợp đang chờ kết quả.

Đối với 1.592 các bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới và các bệnh viện của Hà Nội cũng đã có xét nghiệm âm tính.

Với các trường hợp liên quan như đến thăm bệnh nhân, trông nom và khám ngoại trú tại bệnh viện có 25.000 người, thì đã xét nghiệm được 16.000 người. Các trường hợp là "xe ôm", lái xe taxi, bảo vệ đang khẩn trương xác minh.

"Có thể nói ổ dịch Bạch Mai từ 28/3 đến hôm nay, sau 10 ngày, những số liệu mà chúng ta tổng kết được có thể nói là yên tâm tương đối. Yên tâm là chúng ta đang kiểm soát tốt và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo trung ương cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế", Chủ tịch UBND TP nói.

Minh Nhân - Nhịp Sống Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ