• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tàu ngầm Kilo khổng lồ của Iran được vận chuyển bằng xe tải: Chuyện gì đang xảy ra?

An ninh trật tự 09/07/2020 11:22

(Tổ Quốc) - Câu chuyện thực sự nào đằng sau hành động khác thường này của Iran chưa được tiết lộ và có thể sẽ chẳng bao giờ được tiết lộ.

Ba tàu ngầm lớp Kilo của Iran được xếp hạng là những tàu chiến mạnh nhất của lực lượng hải quân nước này. Thế nhưng, một video mới xuất hiện trên mạng xã hội gần đây cho thấy dường như một trong số chúng đã không thể hoạt động vì đang được vận chuyển bằng đường bộ.

Qua đoạn video, người xem có thể nhận ra đó là chiếc tàu ngầm lớp Kilo Dự án 877 và nó đang được một xe tải siêu trường siêu trọng vận chuyển đến Bandar Abbas, một căn cứ hải quân lớn của Iran, nơi neo đậu 3 tàu ngầm Kilo và hầu hết các tàu chiến trọng yếu của Tehran.

Iran đã tiếp nhận các tàu ngầm từ Nga vào đầu những năm 1990. Chúng hiện giữ vị trí là những tàu ngầm lớn nhất và mạnh nhất ở Vịnh Ba Tư, tất nhiên, nếu không có tàu ngầm nào của Mỹ hoặc Anh hiện diện tại đây.

Tuy việc vận chuyển tàu ngầm bằng đường bộ không phải là chưa từng có nhưng nó là điều rất hiếm gặp và thường chỉ diễn ra khi chuyển về bảo tàng để trưng bày hoặc còn đang trong quá trình đóng.

Tàu ngầm Iran được vận chuyển bằng xe tải

Các tàu ngầm lớp Kilo có chiều dài 230 feet (70m), rộng 32 feet (9,7m) và lượng giãn nước khi lặn khoảng 3.000 tấn. Vì vậy, việc di chuyển chúng bằng đường bộ là rất khó khăn và nó cho thấy con tàu không có khả năng di chuyển dưới nước dù tự hành hoặc phải kéo.

Ngay cả để phục vụ bảo trì định kỳ, chúng cũng thường di chuyển trên mặt nước. Iran có một đốc nổi ở Bandar Abbas để định kỳ đại tu các tàu ngầm lớp Kilo.

Điểm xuất phát của con tàu xuất hiện trong video có thể là một xưởng đóng tàu gần Bostanu. Nhà phân tích quốc phòng Joseph Dempsey tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) đã dùng ảnh vệ tinh để xác định được một tàu ngầm lớp Kilo ở đó từ tháng 2 đến tháng 3 năm nay. Vì vậy, có rất khả năng đó chính là tàu ngầm được đề cập tới ở đây.

Xưởng đóng tàu nói trên nằm cách Bandar Abbas khoảng 15 dặm về phía Tây và các tuyến đường dẫn tới đây đều có chất lượng tốt. Nhiều hoạt động liên quan tới các tàu ngầm và tàu chiến khác của Iran đã từng được thực hiện tại đó.

Câu chuyện thực sự nào đằng sau hành động khác thường này của Iran chưa được tiết lộ và có thể sẽ chẳng bao giờ được tiết lộ. Tuy nhiên, các nhà phân tích quốc phòng vẫn đang theo dõi sát sao để đoán định một cách chính xác nhất về khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Iran.

Tú Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ