• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thái Lan: Đến các công viên quốc gia phải mang theo túi đựng rác

Du lịch 29/11/2019 06:43

(Tổ Quốc) - Đây là quy định mới mà Chính phủ Thái Lan công bố ngày 27/11 và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch.
Thái Lan: Du khách đến các công viên quốc gia phải mang theo túi đựng rác - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phát hiện một lượng lớn rác thải trong dạ dày của con hươu. Ảnh: AFP.

Với khẩu hiệu "Mỗi ngày nói không với túi nhựa," Bộ Môi trường và tài nguyên Thái Lan đã kêu gọi du khách khi đến thăm quan công viên cần mang theo túi nhựa để đựng rác cá nhân và có ý thức vứt túi rác khi rời khỏi khu vực này.

Bộ trưởng Môi trường và tài nguyên Thái Lan Warawut Silpa-archa đã chỉ thị người đứng đầu của tất cả các công viên quốc gia cần thông báo về quy định mới trên với khách du lịch, đồng thời gắn biển cấm túi nhựa tại cửa ra vào công viên.

Đây là một phần trong cách tiếp cận mới của Chính phủ Thái Lan với bảo vệ môi trường và bảo vệ động vật hoang dã tránh nuốt phải túi hoặc đồ nhựa.

Thông tin trên được đưa ra sau khi các nhà chức trách Thái Lan phát hiện một con hươu rừng, 10 tuổi, đã chết tại công viên quốc gia Khun Sathan ở tỉnh Nan, cách thủ đô Bangkok khoảng 630km về phía Bắc, sau khi nuốt phải 7kg túi nilon và các loại rác thải nhựa khác.

Kết quả khám nghiệm cho thấy trong dạ dày của con hươu này có rất nhiều các loại bao bì nhựa như túi nylon, gói càphê, gói mỳ ăn liền, túi rác... thậm chí cả khăn tắm và nội y.

Theo AFP, Thái Lan là một trong những nước tiêu thụ nhiều nhựa nhất thế giới. Người dân quốc gia này trung bình sử dụng khoảng 3.000 túi nylon dùng một lần mỗi năm trong cuộc sống hàng ngày, từ việc gói thức ăn mua trên đường cho tới đi chợ.

Mới đây, các nhà bán lẻ lớn, công ty sản xuất nhựa, và các cửa hàng tại Thái Lan đã ký một thỏa thuận với Bộ Môi trường và tài nguyên nhằm giảm dần việc phân phối túi nhựa dùng một lần cho khách hàng, kể từ tháng 1/1/2020 trên khắp cả nước.

 

Minh Huyền (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ