• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thái Nguyên đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Văn hoá 21/02/2020 16:02

(Tổ Quốc) - Thái Nguyên đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình; 5.089 buổi chiếu phim được các đội Chiếu bóng lưu động tại Lạng Sơn thực hiện từ năm 2017-2019; Tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến ngành VHTTDL tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Cao Bằng lần thứ V là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực văn hóa, gia đình tại các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Thái Nguyên đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình

UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản số 443/UBND-KGVX gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở VHTTDL chủ động phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng các mô hình giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình; kịp thời phê phán, lên án các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình. Xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình các cấp. Tổ chức, triển khai, thực hiện mạng lưới cộng tác viên về phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng các mô hình, cụm thi đua về công tác gia đình. Tham mưu xây dựng cơ sở dữ liệu gia đình trong đó có phòng, chống bạo lực gia đình theo hướng dẫn của Bộ VHTTDL; Tham mưu xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các địa phương tiến hành tổng kết, đánh giá "Chương trình quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020", đề xuất triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo;…

Thái Nguyên đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: giadinh.net.vn

Các sở, ban, ngành của tỉnh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, chủ động tổ chức triển khai, thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình trong đội ngũ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý.

UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện kịp thời và có giải pháp xử lý nhanh, hiệu quả các điểm nóng về bạo lực gia đình ở địa phương. Bố trí cán bộ làm công tác gia đình và xây dựng đội ngũ cộng tác viên dân số, gia đình và trẻ em ở cơ sở; Nghiên cứu, xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình... phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương;…

Lạng Sơn: 5.089 buổi chiếu phim được các đội Chiếu bóng lưu động thực hiện từ năm 2017-2019

Sở VHTTDL tỉnh Lạng Sơn đã có Báo cáo Hoạt động phổ biến phim năm 2019 và tổng kết 3 năm 2017, 2018, 2019 trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động phổ biến phim trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn luôn được các cấp chính quyền và nhân dân quan tâm, tích cực phối hợp triển khai thực hiện. Công tác chiếu phim tại Rạp Đông Kinh và các điểm chiếu phim lưu động trên địa bàn tỉnh ngày càng thu hút sự quan tâm, đón nhận của các tầng lớp nhân dân, số lượt người nghe, xem có xu hướng tăng dần qua các năm. Số lượng các bộ phim, thể loại phim ngày càng phong phú, da dạng về nội dung, gần gũi với đời sống đồng thời phản ánh bản sắc văn hóa dân tộc đã góp phần thúc đẩy công tác bảo tồn văn hóa truyền thống trên địa bàn, tuyên truyền và giới thiệu đến các tầng lớp nhân dân hiểu biết về lịch sử Việt Nam, kiên định theo mục tiêu, đường lối của Đảng, tích cực thi đua sản xuất, gìn giữ biên cương tổ quốc.

Từ năm 2017 – 2019, các đội Chiếu bóng lưu động đã thực hiện được 5.089 buổi chiếu phim, tới 1.002 lượt xã, 5.062 lượt thôn; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lồng ghép trước, trong buổi chiếu đạt 31.151 lượt tuyên truyền, phục vụ 495.043 lượt người xem và nghe.

Rạp chiếu phim Đông Kinh thực hiện được 6.345 suất chiếu, phục vụ 91.323 lượt người xem, doanh thu đạt 6.082.940.000đ.

Tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến ngành VHTTDL tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Cao Bằng lần thứ V

Sở VHTTDL Cao bằng đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến ngành VHTTDL tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Cao Bắng lần thứ V.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua từ sau Hội nghị thi đua yêu nước ngành VHTTDL lần thứ IV (2015) đến nay, nêu ra được những ưu điểm cần phát huy và những hạn chế tồn tại cần khắc phục, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, biện pháp tổ chức thực hiện, chỉ đạo phong trào thi đua và công tác khen thưởng trong những năm tới. Biểu dương thành tích phong trào thi đua và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, gương điển hình tiên tiến có nhiều thành tích xuất sắc trong ngành VHTTDL tỉnh Cao Bằng, qua đó khơi dậy, cổ vũ, động viên, phát huy sức mạnh to lớn của tập thể, cá nhân tích cực, sáng tạo trong lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Thông qua Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các bài học kinh nghiệm đã được khẳng định trong thực tiễn về tổ chức phong trào thi đua và công tác khen thưởng; kinh nghiệm về xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế để tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Dự kiến, Hội nghị sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 5 năm 2020 tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh.

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ