• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thế trận quân sự tăng vọt: Nga – Mỹ có thể trỗi dậy cuộc chiến mới?

Thế giới 22/10/2018 15:26

(Tổ Quốc) - Khảo sát gần đây cho biết, gần một nửa binh lính quân đội Mỹ cho rằng, Washington sẽ bị kéo vào một cuộc chiến lớn trong năm sau, trong đó Moscow và Bắc Kinh là các mối đe dọa lớn.

Đâu là cơ sở cho các lo lắng này của các binh lính Mỹ?

"Gần nửa số binh sĩ và chỉ huy trong lực lượng vũ trang Mỹ ( chiếm khoảng 46%) tin tưởng rằng, Washington sẽ bị lôi kéo vào xung đột quân sự quy mô lớn trong năm 2019", khảo sát của Military Times tiết lộ.

Thế trận quân sự tăng vọt: Nga – Mỹ có thể trỗi dậy cuộc chiến mới? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters / STR New

Khảo sát không đưa ra bất kỳ phân tích nào về xung đột vũ trang chiến lược tiềm năng nào giữa Moscow và Washington. Quân đội Mỹ chưa nghĩ đến các xu hướng và hướng thay đổi theo cách mà Washington sẽ phải đối mặt trong tương lai gần. Họ chỉ đề cập đến các vấn đề như tấn công mạng, tuy nhiên chỉ là các cuộc tấn công diễn ra trong năm nay.

Theo khảo sát, quân đội Mỹ không đề cập đến 3 điều quan trọng nhất mà họ phải tham gia trong bất kỳ cuộc chiến nào. Đó là mục tiêu, phương pháp đạt được các mục tiêu và phương tiện. Về cơ bản, quân đội Mỹ đều nghĩ rằng chiến tranh sắp xảy ra nhưng họ không biết đó là loại chiến tranh gì.

Mặc dù các căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ liên tục gia tăng nhưng cả Washington và Moscow đều không nói bất kỳ điều gì cho việc sẵn sàng sử dụng lựa chọn quân sự để đạt được các mục tiêu chính trị và quân sự. Dường như mối quan hệ song phương của cả hai đang trở nên tồi tệ nhất ngày nay. Tuy nhiên, không có bất kỳ tranh chấp nào về ý thức hệ, kinh tế hay lãnh thổ giữa Nga và Mỹ để có thể ngờ vực việc kích động cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn trong vòng một năm tới.

Các mâu thuẫn quân sự hiện tại và tiềm năng sẽ không thể gây ra chiến tranh giữa Nga và Mỹ.

Tình hình hiện tại ở Syria đang chứng minh điều đó bởi vì chúng ta nhìn thấy cả Moscow và Washington đang làm mọi thứ mà họ có thể tránh "dẫm lên các vết chân nhau" trong khu vực. Điều này là đúng cho cả hai nước trong khi các chuyên gia Nga và Mỹ đều chưa thể phác thảo các mục tiêu quân sự và chính trị mà xung đột có thể theo đuổi trong một vài tuyên bố ngắn gọn.

Không ai có thể chỉ ra các yếu tố kinh tế hay các nguyên nhân khác có thể gây ra xung đột quân sự mạnh mẽ giữa Mỹ và Nga trong thời gian tới.

Cũng phải nói rằng, bất kỳ cuộc chiến nào cũng không thể tự phát và quá trình chuẩn bị đều cần có thời gian. Thậm chí, ngay cả khi hai quốc gia xảy ra xung đột lớn thì điều đó sẽ mất ít nhất 6 tháng để có thể sẵn sàng mọi thứ. Và, với mức độ cao của các hệ thống tình báo hiện đại, điều này sẽ không thể giữ kín quá nhiều bí mật.

Ngoài tất cả các điều đó, xung đột quân sự giữa Moscow và Washington không thể bắt đầu từ một phía mà là các hành động gây kích động từ cả hai bên.

Trong khi đó, không có dữ liệu tình báo nào cho thấy, việc triển khai quân đội chiến lược đã bắt đầu từ cả hai nước. Cả Mỹ và Nga đều không quá bận tâm đến việc triển khai lực lượng quân sự nhằm đối phó với mọi sự sẵn sàng chiến đấu hay triển khai lực lượng quân sự khiêu khích chiến tranh. Điều này có nghĩa rằng không bên nào chuẩn bị cho một xung đột quân sự quy mô lớn.

Thậm chí căng thẳng hơn cả " màn đá luân lưu"

Tuy nhiên, nếu chúng ta cố gắng phân loại chiến tranh giả định giữa Mỹ và Nga thì nó có thể là một cuộc chiến tranh hạt nhân kéo dài. Ngay từ đầu, cuộc chiến tranh đã được định hình về việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, chủ yếu là vũ khí hạt nhân chiến lược và điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho hai quốc gia lớn mà còn là các quốc gia khác trên thế giới.

Sự ra đời của vũ khí hạt nhân đòi hỏi chi phí đắt. Vì vậy, các siêu cường đã tìm cách tránh cuộc đối đầu quân sự trực tiếp và chiến tranh giữa các quốc gia lớn",

Phó chủ tịch cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược của Washington James Andrew Lewis nói

Cả phương Tây và phương Đông đều biết điều này.

Giới quan sát cho rằng, Mỹ đã tìm thấy chính nó trong một thế giới mà sức mạnh mềm bị giảm đi và sức mạnh cứng đang trở nên hữu ích. Các quốc gia mới nổi cho rằng các thách thức của Mỹ đã ảnh hưởng đến toàn nền kinh tế quốc tế và khu vực. Thậm chí, một số thách thức đã chuyển sang xung đột.

Phó chủ tịch cấp cao trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược của Washington James Andrew Lewis cho rằng, các đối thủ của Washington sẽ khai thác các cơ hội từ công nghệ thông tin có thể làm tổn hại đến Mỹ nhưng cũng có thể mang đến lợi ích quốc gia. Ông Lewis cho rằng, loại xung đột mới có thể ảnh hưởng từ sự phát triển công nghệ cao.

Khảo sát của Military Times cho rằng, bất kỳ cuộc khảo sát nào đối với các binh lính quân sự Mỹ đều có sự phê duyệt của các quan chức chính phủ và quân đội đứng đầu. Các kết quả khảo sát đều được biết trước.

Theo RT, khảo sát là một lựa chọn khôn ngoan để nắm được tín hiệu tốt hay xấu trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Nga vẫn tiếp tục./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ