• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thêm tình tiết "chấn động" về thủ phạm ám sát nhà báo Khashoggi tại Istanbul

Thế giới 01/04/2019 11:12

(Tổ Quốc) - Vụ việc nhà báo Khashoggi bị giết hại vẫn tiếp tục phát sinh những chi tiết mới gây bất ngờ.

Mới đây tờ Washington Post đã tiết lộ thêm tình tiết mới liên quan tới vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị giết tại Istanbul, đó là thành viên của nhóm người Arab Saudi tham gia vụ ám sát từng được huấn luyện tại Mỹ.

Là một cây bút thường chỉ trích chính quyền Saudi, ông Khashoggi đã bị sát hại vào ngày 2/10/2018 tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul. Thủ phạm được cho là một nhóm 15 điệp viên đến từ Riyadh. Cho tới nay thi thể của nhà báo người Saudi vẫn chưa được tìm thấy.

Sau khi phủ nhận liên quan tới vụ việc, chính quyền Arab Saudi cho biết, chiến dịch ám sát được thực hiện bởi các điệp viên mà họ không thể kiểm soát được. Đầu năm nay, một phiên tòa xét xử 11 kẻ tình nghi đã được tiến hành tại Arab Saudi.

Thêm tình tiết chấn động về thủ phạm ám sát nhà báo Khashoggi tại Istanbul - Ảnh 1.

Nhà báo Jamal Khashogghi (ảnh: getty)

Tuy nhiên, hầu hết vụ việc vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn, đặc biệt là vai trò của vị thái tử quyền lực Arab Saudi là ông Mohammed bin Salman.

Thượng viện Mỹ sau khi có buổi nghe báo cáo kín từ CIA, đã thông qua một nghị quyết chỉ ra, Thái tử Saudi phải "chịu trách nhiệm" cho vụ sát hại. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối công khai lập trường của mình.

Cây bút David Ignatius của Washington Post dẫn lời một người Saudi đã từng đọc bản ghi lại đoạn ghi âm từ một thiết bị nghe lén đặt trong lãnh sự quán Saudi ở Istanbul cho hay, kế hoạch ban đầu là bắt cóc Khashoggi và đem ông về giam giữ và đấu tố tại Arab Saudi. Theo đó, Khashoggi đã bị tiêm một liều thuốc gây mê và trùm túi lên đầu. Tuy nhiên, ông đã hét lên: "Tôi không thể thở, tôi bị bệnh hen, đừng làm vậy". Không lâu sau đó, ông đã chết.

Ignatius đã phỏng vấn một số nguồn tin giấu tên Mỹ và Saudi. Họ tiết lộ, một số thành viên của nhóm Can thiệp nhanh Saudi từng tiếp nhận huấn luyện tại Mỹ. "Quá trình huấn luyện diễn ra trước vụ việc Khashoggi, và nằm trong khuôn khổ các hoạt động liên lạc với Saudi và cho tới nay vẫn chưa được khôi phục lại", Ignatius nói.

Nhà báo này cũng cho biết thêm, nhiều chương trình trao đổi an ninh tương tự giữa Mỹ và Saudi cũng đã bị dừng lại.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ