• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 15/5/2020

Pháp luật 05/06/2020 15:15

(Tổ Quốc) - Việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép làm việc cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc sẽ bắt đầu từ 15/5/2020

Theo Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc, người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS phải ký quỹ để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động với mức tiền ký quỹ là 100.000.000 (một trăm triệu) đồng. Thời điểm kỹ quỹ trong vòng 35 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước, người lao động thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội tại địa bàn nơi người lao động đăng ký thường trú với thời hạn 5 năm 6 tháng.

Thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 15/5/2020 - Ảnh 1.

Người lao động thuộc đối tượng được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đi làm việc ở nước ngoài có nhu cầu vay vốn được vay đến 100.000.000 đồng để ký quỹ mà không phải thực hiện đảm bảo tiền vay. Ảnh minh họa. Nam Nguyễn.

Đặc biệt, người lao động thuộc đối tượng được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đi làm việc ở nước ngoài có nhu cầu vay vốn được vay đến 100.000.000 đồng để ký quỹ mà không phải thực hiện đảm bảo tiền vay. Ngân hàng Chính sách xã hội thỏa thuận với người lao động trong hợp đồng tín dụng về thời hạn cho vay, việc trả nợ gốc và lãi suất tiền vay. Lãi suất cho vay áp dụng theo mức lãi suất của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phù hợp với từng đối tượng.

Quyết định nêu rõ, tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) của người lao động sẽ được hoàn trả trong các trường hợp:

Người lao động không đi làm việc tại Hàn Quốc sau khi đã thực hiện ký quỹ; Người lao động về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động hoặc bị trục xuất về nước mà không phải là người bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo Hợp đồng lao động (kể cả bỏ trốn ngay sau khi đến Hàn Quốc); Người lao động chuyển đổi thị thực cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc; Người lao động bị chết hoặc mất tích theo quy định pháp luật trong thời gian làm việc theo hợp đồng.

Tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) của người lao động được xử lý trong trường hợp người lao động bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo Hợp đồng lao động (kể cả bỏ trốn ngay sau khi đến Hàn Quốc) và người lao động ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động và hết hạn cư trú.

Quy định này có hiệu lực thi hành từ 15/5/2020 đến khi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành.

Khánh Vi

NỔI BẬT TRANG CHỦ