• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“

Văn hoá 13/07/2020 11:18

(Tổ Quốc) - Vở diễn là câu chuyện tình cảm động giữa chàng Ba và nàng Út khiến nhiều khán giả Hà Nội rơi nước mắt trong lần đầu công diễn tại Nhà hát Lớn.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 2.

Tối ngày 12/7, tại Nhà hát lớn (Hà Nội), đã ra mắt vở diễn “Chuyện tình Khau Vai”. Đến dự buổi diễn có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cùng đại diện lãnh đạo Ban, Bộ, ngành TƯ cũng tới dự.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 2.

Vở diễn được chuyển thể từ kịch bản thơ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Chủ tịch Hội đồng Hội đồng Lý luận phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương và được NSND – đạo diễn Triệu Trung Kiên dàn dựng.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 3.

Chuyện tình Khau Vai là vở diễn nằm trong chương trình biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao do Bộ VHTTDL chỉ đạo nhằm phục vụ khán giả sau đại dịch Covid-19.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 4.

“Chuyện tình Khau Vai” được tác giả PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ phóng tác từ huyền tích về “Chợ tình Khau Vai” ở Hà Giang, nơi mà vào ngày 27 tháng 3 âm lịch hằng năm, những người từng yêu thương nhau nhưng không được nên duyên chồng vợ, với sự chấp thuận của cả cộng đồng, họ được quyền đến chợ tình tìm nhau để chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Vở diễn là tác phẩm sân khấu đặc sắc tạo được cảm xúc cho người xem với nhiều phiên bản khác nhau ở cả hai miền Nam, Bắc.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 5.

Nếu câu chuyện tình giữa Romeo và Juliet là một vở bi kịch được viết bởi nhà văn đại tài của nước Anh, William Shakespeare từng khiến bao người, bao thế hệ rơi lệ, xót thương cho một mối tình đớn đau, ngang trái thì, ở vùng rừng núi Tây Bắc của Việt Nam cũng có một thiên tình sử đẫm lệ, vừa ngọt ngào, hạnh phúc và đớn đau, khắc khoải, đó là chuyện tình giữa chàng Ba, người dân tộc Nùng và nàng Út, người dân tộc Giáy.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 6.

Sự trở lại lần này, vở diễn có sự hợp tác giữa Nhà hát Cải lương Việt Nam, Hà Nội và Sân khấu Cải lương mới Đại Việt, TP Hồ Chí Minh. Những diễn viên của Sân khấu Cải lương mới Đại Việt như: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Quế Trân vai nữ chính Nàng Út, nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Hà Như. Diễn viên Quang Khải của Nhà hát Cải lương Việt Nam vào vai nam chính Chàng Ba.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 7.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 8.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 9.

Đông đảo khản giả thủ đô đến thưởng thức vở diễn.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 10.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 11.

Được biết, sau hai đêm diễn Chuyện tình Khau Vai, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ tiếp tục mang đến cho khán giả các tác phẩm chất lượng cao như: Sóng ngầm, Bên ánh Sao Khuê, Chiếc áo Thiên Nga, Người đi tìm minh chủ, Vì sao lạc xứ.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 12.

Thông điệp sâu sắc về tình yêu và tình người qua vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai“ - Ảnh 13.

Các vị lãnh đạo lên sân khấu tặng hoa các nghệ sĩ sau khi buổi biểu diễn kết thúc./.

Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ