• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông qua nội dung thuyết minh Di tích và Danh thắng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Văn hoá 26/06/2019 22:55

(Tổ Quốc) - Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã họp bàn thông qua Dự thảo nội dung thuyết minh Di tích và Danh thắng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Thông qua nội dung thuyết minh Di tích và Danh thắng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - Ảnh 1.

Nhà Tròn Bà Rịa được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia ngày 05/06/1987. Ảnh: bariavungtautourism

Nội dung thuyết minh Di tích và Danh thắng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ là cơ sở cho các thuyết minh viên Bảo tàng, hướng dẫn viên du lịch và bản thân du khách hiểu vai trò, ý nghĩa lịch sử của các di tích, các thắng cảnh đẹp của tỉnh; đồng thời là cơ sở khoa học góp phần vào bảo tồn và phát huy giá trị di sản, qua đó nhằm giới thiệu rộng rãi về vùng đất và con người Bà Rịa - Vũng Tàu trong quá khứ và hiện tại.

Nội dung thuyết minh Di tích và Danh thắng còn nhằm tiêu chuẩn hóa và tập hợp, bổ sung các nguồn tư liệu, thu thập các sự kiện khả dĩ có được để giới thiệu đầy đủ những gì liên quan đến Di tích và Danh thắng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đối với thuyết minh viên Bảo tàng sẽ có cơ sở để giải thích, chọn lọc những tri thức cần thiết đáp ứng việc thuyết minh cho từng đối tượng, nhóm tham quan cho phù hợp; đối với các hướng dẫn viên Du lịch thì tùy vào tuyến điểm tham quan, vào đối tượng khách mà chọn lựa những thông tin từ văn bản thuyết minh cho phù hợp, tạo sự ấn tượng mạnh cho khách.

Theo Dự thảo, nội dung thuyết minh Di tích và Danh thắng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gồm 04 phần: Phần 1 (Mở đầu, ý nghĩa khoa học, thực tiễn của đề tài, mục đích xây dựng thuyết minh và yêu cầu của một thuyết minh); Phần II (Thuyết minh các Di tích và Danh thắng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gồm 8 chương - tương đương với 8 huyện thị trên địa bàn Tỉnh); Phần III (Tóm tắt lại nội dung thuyết minh của các chương và được viết dưới hình thức như một dạng phích du lịch để du khách có thể có cái nhìn khái quát, đặc trưng nhất về thành phố, huyện thị đó, có sự hiểu biết cơ bản nhất về di tích và danh thắng nơi họ muốn đến); Và Phần IV gồm phụ lục (ảnh, danh sách…).

Số lượng Di tích và Danh thắng được nghiên cứu chọn thuyết minh là 73 di tích (48 di tích đã xếp hạng và 25 di tích và danh thắng chưa xếp hạng nhưng có sức hút du lịch được thống kê từ thực tế khảo sát.

Nội dung thuyết minh Di tích và Danh thắng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thông qua sẽ là cơ sở chuẩn hóa, thống nhất trên toàn tỉnh, đảm bảo tính khoa học, chính xác và thể hiện đầy đủ các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của các di tích; Đồng thời, khắc phục tình trạng thuyết minh tràn lan, với nhiều thông tin trái chiều, không chính xác về các di tích và danh thắng như hiện nay, nhất là các hướng dẫn viên du lịch tự do, ngoài địa phương.


Lan Phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ