• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông tin cập nhật về dịch cúm mới đẩy Trung Quốc và châu Á vào căng thẳng cao độ trước thềm Tết Âm lịch

Thế giới 21/01/2020 10:52

(Tổ Quốc) - Tờ SCMP dẫn lời chính quyền Trung Quốc hôm thứ hai (20/1) cho hay, lại có thêm một người nữa đã thiệt mạng cuối tuần qua bởi virus corona.

Như vậy tổng số người chết do nhiễm loại virus viêm phổi lần đầu được phát hiện tại thành phố Vũ Hán đã lên tới 3 người. Con số người mắc bệnh cũng liên tục gia tăng. Theo chính quyền Vũ Hán, cho tới ngày 19/1, đã có thêm 136 ca nhiễm mới, nâng tổng số người bị nhiễm bệnh tại thành phố lên 198 người.

Hôm thứ bảy (18/1), Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc nói, dịch bệnh bùng phát "có thể kiểm soát và ngăn ngừa được". Thông tin trên trang web của trung tâm khẳng định, virus mới không phải là SARS – loại virus đã khiến hơn 700 người trên toàn thế giới thiệt mạng trong khoảng thời gian năm 2003 – 04.

Thông tin cập nhật về dịch cúm mới đẩy Trung Quốc và châu Á vào căng thẳng cao độ trước thềm Tết Âm lịch - Ảnh 1.

Một người đàn ông rời Trung tâm Y tế Vũ Hán nơi một số bệnh nhân mắc virus viêm phổi mới đang được điều trị (ảnh: SCMP)

Mặc dù đã được nhận dạng, nhưng các cơ quan chuyên môn vẫn chưa thể chính thức xác định nguồn gốc gây bệnh và toàn bộ con đường lây lan của virus. Trong một thông báo trên Twitter cũng trong ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, "một nguồn từ động vật gần như chắc chắn là nguyên nhân chủ yếu khiến dịch bệnh bùng phát với số lây nhiễm giới hạn từ người sang người xảy ra khi có tiếp xúc gần". Tuyên bố này trái ngược với những nhận định trước đó của cả các cơ quan y tế Trung Quốc và WHO rằng, không tìm thấy bằng chứng về việc lây nhiễm từ người sang người đối với loại virus mới.

Cuối tuần trước, một nghiên cứu của giáo sư Neil Ferguson và các đồng nghiệp tại trường Imperal College London chỉ ra, có khả năng hơn 1.700 người tại Vũ Hán đã bị nhiễm virus corona. Nghiên cứu của họ dựa trên các trường hợp mắc virus ở bên ngoài Trung Quốc đã được phát hiện, với giả định là sẽ mất từ 5 hoặc 6 ngày để một người cảm thấy không khỏe sau khi bị lây nhiễm, và từ 4 hoặc 5 ngày để phát hiện ra tình trạng lây nhiễm của mình.

Hàn Quốc ngày 20/1 cũng đã xác nhận thông tin một người phụ nữ quay trở về Vũ Hán đã bị nhiễm virus. Trước đó, hai khách du lịch Trung Quốc tại Thái Lan và một người đàn ông Trung Quốc làm việc ở Nhật Bản đã được xác định là bị lây nhiễm. Chính quyền Singapore, Việt Nam, Nepal, Hong Kong và Đài Loan đều khẳng định họ đang giám sát chặt chẽ các trường hợp bị nghi ngờ. Trong khi đó, từ ngày 18/1, Mỹ đã bắt đầu đo nhiệt độ cơ thể những hành khách đến từ Vũ Hán tại các sân bay ở San Francisco, New York và Los Angeles.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ