(Toquoc)-Ông Nguyễn Công Khẩn Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Qua kiểm nghiệm các sản phẩm thu hồi trên thị trường, Cục về liều gây độc của phụ gia tạo đục DEHP.
(Toquoc)-Ông Nguyễn Công Khẩn Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Qua kiểm nghiệm các sản phẩm thu hồi trên thị trường, Cục về liều gây độc của phụ gia tạo đục DEHP.
Theo thông báo của Cục, trường hợp sử dụng thực phẩm nhiễm DEHP khi nhiễm cấp tính với liều lượng 5-10g đã bị ức chế tiêu hóa. Khi nhiễm DEHP liều cao hơn có thể bị tăng sinh tế bào gan, phổi, teo tinh hoàn, rối loạn nội tiết, dậy thì trước tuổi, ảnh hưởng đến thụ thai... Hiện, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đang xây dựng bộ quy chuẩn an toàn với chất DEHP.
Cùng với việc thu hồi các sản phẩm chứa chất tạo đục DEHP, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục chỉ đạo thanh tra sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương kiểm tra, giám sát việc thu hồi các sản phẩm nước giải khát cũng như các sản phẩm được Cục cảnh báo để loại trừ các yếu tố nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng, ông Khẩn cho biết thêm.
Tại Việt Nam, hiện có gần 50 sản phẩm ở nhiều ngành hàng, chủ yếu là nước giải khát mang tên các loại nước trái cây, bánh kẹo, thạch rau câu... được xác nhận nhiễm DEHP. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, những mặt hàng được xác nhận nhiễm DEHP đến giữa tháng 6 này đã thu hồi xong, còn tại Hà Nội vẫn tiếp tục thu hồi./.
Hiệp Hòa