• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông tin văn hóa nổi bật các tỉnh Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh

Văn hoá 17/02/2020 07:23

(Tổ Quốc) - Ngày Sách Việt Nam năm 2020 trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được tổ chức trọng tâm trong thời gian từ ngày 17/4 đến 24/4; Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã sưu tầm và tiếp nhận hiến tặng 560 hiện vật là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực văn hóa trên địa bàn các tỉnh Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh.
Thông tin văn hóa nổi bật các tỉnh Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh - Ảnh 1.

Ngày Sách Việt Nam năm 2020 trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được tổ chức trọng tâm trong thời gian từ ngày 17/4 đến 24/4/2020Ảnh minh họa (nguồn: haiphong.gov.vn)

Hải Phòng: Theo Kế hoạch, Ngày Sách Việt Nam năm 2020 trên địa bàn thành phố sẽ được tổ chức trọng tâm trong thời gian từ ngày 17/4 đến 24/4/2020. Đây là năm thứ 7 thành phố tổ chức Ngày Sách Việt Nam nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách để hướng tới xây dựng một xã hội học tập, khẳng định vai trò tầm quan trọng của sách, tôn vinh các giá trị của sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ và quảng bá những cuốn sách hay có giá trị nội dung và hình thức đến với người đọc…

Các sự kiện hoạt động diễn ra trong dịp này gồm: Cuộc thi "Sách và Ước mơ của em; Ngày Hội Sách Hải Phòng với các hoạt động trưng bày, triển lãm tại khuôn viên Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng; vận động quyên góp xây dựng Tủ sách cho các xã; tổ chức Ngày Sách Việt Nam trong hệ thống Thư viện, Nhà văn hóa, các Trường học, địa phương; tọa đàm trao đổi về sách, giao lưu nói chuyện chuyên đề…

UBND thành phố yêu cầu việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn thành phố phải diễn ra phong phú, đa dang, các hoạt động phải đảm bảo đúng mục đích. Huy động được sự tham gia của cộng đồng và mọi nguồn lực xã hội trong việc đầu tư phát triển văn hóa đọc, đưa sự kiện này trở thành sự kiện văn hóa được mọi tầng lớp nhân dân đón nhận.

Bắc Ninh: Thực hiện Kết luận số 531-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "Về tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tân gia, mừng thọ, tổ chức kỷ niệm các ngày truyền thống và đón nhận các danh hiệu thi đua" đã được các cấp ủy Đảng xã Hoài Thượng (Thuận Thành) triển khai thực hiện nghiêm túc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân.

Với việc triển khai đồng bộ từ xã đến thôn, việc thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, đúng quy định, tình trạng ăn uống linh đình nhiều ngày như trước đây giảm rõ rệt. Trong các đám cưới không sử dụng thuốc lá, không mở loa đài công suất lớn và quá giờ quy định; hạn chế việc ăn uống nhiều ngày gây lãng phí; những hủ tục như thách cưới, tảo hôn hầu như không xảy ra; việc tổ chức đón đưa dâu rể chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông và trật tự công cộng. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã đã có 87 đám cưới, 100% đám cưới được thực hiện đúng Luật Hôn nhân và Gia đình. Trong công tác quản lý lễ hội, mặc dù chỉ là hội làng, nhưng công tác tổ chức được quy củ, trang trọng về phần lễ, văn minh trong phần Hội nhưng vẫn bảo đảm tính linh thiêng và truyền thống…

Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, thôn dân cư tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang góp phần xây dựng gia đình văn hóa, thôn, xã văn hóa, tạo động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hưng Yên: Từ năm 2019 đến nay, Bảo tàng tỉnh đã sưu tầm và tiếp nhận hiến tặng 560 hiện vật. Các hiện vật sưu tầm, hiến tặng đa dạng về chủng loại, phong phú về chất liệu với nhiều nguồn gốc khác nhau. Tất cả những tài liệu, hiện vật sưu tầm, hiến tặng đều được làm lý lịch khoa học, vệ sinh cơ học, nhập kho bảo quản phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày nhằm giới thiệu, quảng bá về truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của mảnh đất và con người Hưng Yên.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ