• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông tin về quá trình di chuyển, nhập cảnh và cách ly bệnh nhân Covid-19 thứ 6 tại Đà Nẵng

Thời sự 25/03/2020 19:43

(Tổ Quốc) - Tối 25/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân COVID-19 thứ 06 tại thành phố Đà Nẵng.

Bệnh nhân làm việc tại Thụy Điển, đi qua Đan Mạch, quá cảnh tại Doha (Qatar), rồi tới Bangkok (Thái Lan), sau đó về tới sân bay quốc tế Đà Nẵng

Theo Ban Chỉ đạo, bệnh nhân Covid-19 thứ 6 tại Đà Nẵng là chị T.N.T.M (27 tuổi, địa chỉ: quận Lê Chân, Hải Phòng (nhà bố mẹ), phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM (nhà chồng), làm việc tại nhà hàng ăn ở thành phố Lund, Thụy Điển). 

Quá trình di chuyển, nhập cảnh và cách ly bệnh nhân M. như sau: Ở Thụy Điển, bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với 01 người bạn tên M.K (hiện tại đang ở nước ngoài). Bệnh nhân hàng ngày di chuyển tàu từ Malmo đến Lund để làm việc tại nhà hàng ăn ở thành phố Lund (Thụy Điển) có tiếp xúc với nhiều người khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang.

Ngày 19/3, bệnh nhân đi tàu từ Malmo Hyllie đến sân bay Cô-pen-ha-gen, Đan Mạch. Chờ tại sân bay 08 tiếng và không giao tiếp với ai. Sau đó, bệnh nhân lên chuyến bay QR164 từ Cô-pen-ha-gen đến Doha (Qatar) ngồi ghế 46D, ngồi cùng hàng ghế với 01 người sau đó đổi ghế sang hàng bên cạnh ngồi một mình, hàng ghế trên và dưới đều có 01 đến 02 người/hàng, bệnh nhân không giao tiếp với ai và đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

Ngày 20/3, bệnh nhân quá cảnh tại Doha 02 tiếng và lên chuyến bay  QR 832 từ Doha đến Bangkok (Thái Lan) ngồi ghế 39A, ngồi 1 mình/hàng, hàng trên dưới có từ 02 đến 03 người/hàng về đến sân bay Bangkok, Thái Lan  lúc 18 giờ 00 phút cùng ngày. Chờ tại sân bay đến sáng 21/3. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang thường xuyên.

Ngày 21/3, bệnh nhân lên chuyến bay PG947 ngồi ghế 16A từ Bangkok về đến sân bay Đà Nẵng lúc 12 giờ 40 phút cùng ngày. Suốt quá trình này, bệnh nhân giao tiếp với ai, đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

Thông tin về quá trình di chuyển, nhập cảnh và cách ly bệnh nhân Covid-19 thứ 6 tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Khu vực kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài.

Theo đó, bệnh nhân khai báo trong vòng 14 ngày qua đi qua các khu vực như trên và không xuất hiện các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm. Giám sát máy đo thân nhiệt cho thấy, thân nhiệt bệnh nhân bình thường, quan sát thể trạng bệnh nhân bình thường.

Theo quy định, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài, không có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm được tổ chức cách ly tập trung. Lúc 15 giờ 00 phút ngày 21/3, bệnh nhân được xe cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 (ở phòng số 14 gồm 20 người).

Trong 04 ngày từ 21/3 đến 24/3, bệnh nhân sinh hoạt bình thường tại khu cách ly, không tiếp xúc với ai ở cự ly gần và đeo khẩu trang hàng ngày.

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21 giờ 30 phút ngày 24/3 là dương tính với vi rút SARS-CoV-2.    

130 người cùng chuyến bay với bệnh nhân có kết quả âm tính      

Theo Ban Chỉ đạo, ngày 21/3, sau khi nhận được thông tin chuyến bay số hiệu PG947 (trên chuyến bay có bệnh nhân) từ Thái Lan sẽ về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu sân bay đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, lực lượng kiểm dịch viên… chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để kiểm tra, giám sát y tế, tiến hành cách ly tập trung tất cả các hành khách trên chuyến bay.

Trên chuyến bay có tổng cộng 131 người Việt Nam, trong đó có 22 trường hợp ngồi gần (cùng hàng, trước 02 hàng và sau 02 hàng ghế). Tất cả những người này đều đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5.

Tất cả các hành khách trên chuyến bay đều mang khẩu trang và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ đúng quy định.

Ngày 22-23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tiến hành lấy mẫu theo quy định đối với 131 người nhập cảnh ngày 21/3 trên chuyến bay PG947 (trong đó có bệnh nhân) nêu trên đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Kết quả xét nghiệm: 130/130 người còn lại trên chuyến bay PG947 ngày 21/3 (bao gồm những người ngồi gần trên máy bay, ngồi gần trên xe cách ly từ sân bay về Trung tâm Giáo dục quốc phòng, những người cùng phòng và những người đi cùng chuyến bay) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Thông tin về quá trình di chuyển, nhập cảnh và cách ly bệnh nhân Covid-19 thứ 6 tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Những người ngồi gần bệnh nhân đã được cách ly trập trung.

Điều tra, giám sát, xử lý, can thiệp y tế những trường hợp tiếp xúc gần

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 24/3, Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5: Cách ly bệnh nhân tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly tập trung. Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng vào sáng ngày 25/3.

Đồng thời, lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm: 19 người ở cùng phòng với bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, 22 người ngồi gần trên chuyến bay PG947 ngày 21/3 (trong đó có 03 người ở cùng phòng với bệnh nhân). Những trường hợp này đã được bố trí cách ly tại khu vực riêng biệt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5, thực hiện đúng các quy định về cách ly y tế với sự giám sát của cán bộ chiến sĩ, cán bộ y tế.

01 người lái xe và 01 người quản lý xe đưa bệnh nhân từ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu V; 06 người tiếp đón bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu V; 23 nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Tất cả những người này đều được trang bị bảo hộ theo đúng quy định do đó cơ quan y tế khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sức khỏe bất thường, đến khám tại các cơ sở y tế.

Ngoài ra, lực lượng chức năng xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân được cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ