• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì về việc hàng trăm cột điện bị đổ, gãy trong bão số 5?

Thời sự 02/10/2020 21:18

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/10, phóng viên đặt câu hỏi đối với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải về việc 600 cột điện ở miền Trung bị gãy trong cơn bão số 5 vừa qua.

Thứ trưởng Bộ Công thương nói về việc 600 cột điện ở miền Trung bị gãy trong báo số 5 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có hơn 300 cột điện trung thế và hạ thế bị đổ, gãy do ảnh hưởng của bão. Hậu quả gây mất điện trên diện rộng, đặc biệt ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Quảng Trị. 

Ngay khi bão chưa tan, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN huy động lực lượng, đội ngũ kỹ thuật khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện trở lại cho 100% khách hàng.

Liên quan đến vấn đề chất lượng cột điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải lý giải, cột điện là một phần của công trình lưới điện và được xây dựng tuân thủ theo Luật Xây dựng, do đó, các chủ đầu tư phải cung cấp vật liệu xây dựng đảm bảo.

Về quản lý Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ Xây dựng là đơn vị phụ trách, đã kịp thời ban hành công văn số 4777 ngày 2-10 về tăng cường công tác quản lý chất lượng cột điện bê tông cốt thép ly tâm, sử dụng trong các công trình đường dây truyền tải điện trên không để yêu cầu tất cả công trình có liên quan phải lưu ý và có biện pháp kiểm tra, khắc phục tốt nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bộ Công Thương là đơn vị quản lý Nhà nước trong lĩnh vực về điện, cùng với chủ sở hữu của Tập đoàn EVN là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ đã yêu cầu ngành điện và EVN trực tiếp rà soát, phân tích, đánh giá và đề xuất giải pháp tổng thể trong công tác thiết kế, quản lý xây dựng công trình, mua sắm hàng hóa và quản lý vận hành các công trình này.

Bên cạnh đó, Bộ cũng phối hợp với chính quyền địa phương bảo đảm an toàn hành lang lưới điện và tăng cường kiểm tra công tác quản lý vận hành, kịp thời xử lý các điểm xung yếu.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ