• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Trước và ngay sau Tết sẽ chưa tăng giá điện

Kinh tế 20/01/2019 10:34

(Tổ Quốc) - Đại diện Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã có đề xuất, từ nay đến Tết và thời gian ngắn ngay sau Tết không phải thời điểm để đề xuất tăng giá điện. Giá các mặt hàng thiết yếu sẽ dần được vận hành theo giá thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Trước và ngay sau Tết sẽ chưa tăng giá điện - Ảnh 1.

(Nguồn: Vneconomy)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 19/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện. (Trước đó, các văn bản quy phạm pháp luật cũng đã có quy định rõ tăng ở mức nào EVN được quyền quyết; mức nào phải xin ý kiến Bộ Công Thương; mức nào báo cáo và xin ý kiến Chính phủ).

Dù vậy, đại diện Bộ Công Thương khẳng định sẽ không tăng giá điện ở thời điểm trước và sau ngay sau Tết Nguyên đán 2019.

"Chúng tôi xem xét việc vận hành giá điện những năm 2017, 2018 để có đề xuất cụ thể về mức tăng giá điện ra sao để giá điện vận hành theo thực tiễn nhưng vẫn theo quy định thị trường", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói, đồng thời cho biết thêm Bộ Công Thương đã đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cắt giảm tối đa chi phí sản xuất, đảm bảo công khai minh bạch việc tính giá điện cũng như đảm bảo chi phí tạo thành giá điện.

Đại diện này cũng khẳng định giá các mặt hàng thiết yếu sẽ dần được vận hành theo giá thị trường, trong đó có giá xăng dầu và giá điện.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho biết, EVN và Cục điều tiết Điện lực đã công bố chi phí giá của năm 2017. Theo Quyết định 24 của Chính phủ, tới đây Bộ Công Thương sẽ ban hành kế hoạch cung ứng điện trong năm 2019.

Căn cứ vào kế hoạch này, Bộ Công Thương sẽ có văn bản chỉ đạo EVN xây dựng phương án điều hành giá điện. Nếu tính toán chi phí tăng 3 - 5%, EVN sẽ được quyền quyết định giá. Trong trường hợp chi phí tăng từ 5 - 10%, Bộ Công Thương sẽ thẩm định và báo cáo Ban điều hành giá của Chính phủ.Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ