• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên: “Điểm nổi bật của Trung tâm CNTT là sự chủ động, sáng tạo”

Thời sự 06/07/2018 16:05

(Tổ Quốc) - Sáng 6/7, Trung tâm CNTT, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Trung tâm CNTT Nguyễn Thanh Liêm cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã tham mưu Lãnh đạo Bộ, trả lời, đóng góp ý kiến đối với 75 văn bản đến, 65 văn bản đi gửi Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan về ứng dụng và phát triển CNTT trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và gia đình.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Khánh

Trung tâm đã thực hiện khai báo luồng xử lý văn bản và thiết lập 1.170 tài khoản sử dụng cho 26 đơn vị thuộc khối tham mưu, quản lý nhà nước và một số đơn vị sự nghiệp phục vụ quản lý nhà nước trên hệ thống. Cùng đó là tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống trực tiếp và hướng dẫn sử dụng cho từng đơn vị tham gia.

Về triển khai dịch vụ công trực tuyến, đến nay, Trung tâm đã phối hợp với các Tổng cục, Cục, Vụ và Văn phòng Bộ thực hiện vượt chỉ tiêu được giao với 36 dịch vụ (32 dịch vụ cung cấp mức độ 3 và 4 dịch vụ đạt mức độ 4). Đồng thời, hoàn thành thiết lập và duy trì kết nối với hệ thống thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam làm tiền đề cho việc tiếp nhận và trả hồ sơ giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích, giúp cho người dân và doanh nghiệp rất nhiều trong việc thực hiện TTHC với các cơ quan của Bộ VHTTDL.

Cùng với đó là chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ thực hiện rà soát, đánh giá mức độ bảo đảm bảo an toàn thông tin mạng của các hệ thống thông tin đang sử dụng tại các đơn vị. Đôn đốc, hỗ trợ các đơn vị thuộc Bộ thực hiện tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, ngăn chặn phát tán mã độc.

Giám đốc Trung tâm CNTT  kiêm Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc Nguyễn Thanh Liêm báo cáo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng. Ảnh: Nam Nguyễn

Đối với hoạt động Bám sát hoạt động Lãnh đạo Bộ, các đơn vị Cục, Vụ thuộc Ngành và hoạt động VHTTDL nổi bật của 63 tỉnh/TP, Cổng thông tin điện tử của Bộ đã thực hiện cập nhật hơn 1.700 tin, bài; đăng tải hơn 100 văn bản; 25 dự thảo văn bản lấy ý kiến công dân; các văn bản về đầu tư mua sắm công của các đơn vị thuộc Bộ, tiếp nhận và chuyển đến các đơn vị liên quan hơn 30 ý kiến đóng góp, câu hỏi của độc giả thông qua Cổng TTĐT của Bộ…

Với báo Điện tử Tổ Quốc, trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện xuất bản 7.395 tin/bài. Nội dung tập trung tuyên truyền các chỉ đạo, chính sách của Đảng, Nhà nước theo hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin, Truyền thông và Bộ VHTTDL; Không để xảy ra các sai sót khiến Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin. Truyền thông nhắc nhở.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm CNTT trong 6 tháng đầu năm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên cho biết, nhìn chung các nhiệm vụ đã và đang được Trung tâm triển khai tích cực, có nhiệm vụ đã hoàn thành trước thời hạn. “Điểm nổi bật đó là sự chủ động, sáng tạo trong công tác chỉ đạo và thực hiện của lãnh đạo, cán bộ Trung tâm CNTT” – Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nói và nhấn mạnh

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đề nghị Trung tâm tiếp tục thực hiện công tác tổ chức bộ máy. Theo đó, trên cơ sở đề án vị trí việc làm, cần rà soát lại tất cả các chức năng nhất là nguồn nhân lực hiện có. Xuất phát từ tình hình thực tế để sắp xếp, bổ sung lại một số vị trí nhằm tăng cường các hoạt động trọng tâm, trọng điểm.

Thứ trưởng cho biết, chủ trương của Đảng, Nhà nước hiện nay đang triển khai quyết liệt việc tinh giản biên chế. Vì vậy, với nguồn nhân lực hiện tại thì Trung tâm nên tận dụng để bố trí cán bộ phù hợp với năng lực chuyên môn tùy vào công việc của từng thời điểm.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, lãnh đạo Trung tâm CNTT trao thẻ nhà báo cho các phóng viên, biên tập viên

Về lĩnh vực CNTT, Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong công tác quản lý nhà nước. Cụ thể, tập trung thực hiện, bổ sung và điều chỉnh các văn bản hỗ trợ cần thiết cho Công văn 177 về rà soát, lập kế hoạch và thực hiện di chuyển website, phần mềm ứng dụng của các đơn vị thuộc Bộ về đặt máy chủ tại Bộ.

Cùng với đó, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng yêu cầu tập trung vào ứng dụng CNTT. Theo Thứ trưởng, Bộ VHTTDL đang tiếp cận với nền công nghiệp 4.0 cụ thể là ngành công nghiệp Văn hóa.

Về triển khai dịch vụ công mức 4, Bộ VHTTDL được Chính phủ đánh giá là một trong những đơn vị đứng đầu. Vì vậy, cần tính toán lại dịch vụ này, lựa chọn những dịch vụ có nhiều người sử dụng để đưa ra làm mẫu.

Về hoạt động của Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL và Báo điện tử Tổ Quốc, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng yêu cầu cần triển khai các chuyên trang, chuyên mục mà Bộ đã đặt hàng. Cụ thể là vấn đề đạo đức xã hội, cần có các tuyến bài chuyên sâu với sự tham gia của các chuyên gia trong ngành. Cùng với đó, không ngừng nâng cao năng lực của đội ngũ biên tập viên, phóng viên để phát huy sức lan tỏa của báo Điện tử Tổ Quốc.../.

Thế Công

 

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ