• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V tạo động lực để điện ảnh Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới

Văn hoá 26/10/2018 17:37

(Tổ Quốc) - Chiều 26/10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Họp báo thông tin về Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V.

Đến dự họp báo có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V, 2018 (HANIFF 2018).

LHP Quốc tế Hà Nội 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27-31/10. Với chủ đề "Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững", Liên hoan phim năm nay hướng tới việc vinh danh những tác phẩm điện ảnh mang tính sáng tạo, có giá trị nghệ thuật cao và tôn vinh những tài năng điện ảnh mới triển vọng. HANIFF 2018 sẽ có sự tham dự của hơn 500 tác phẩm điện ảnh trên toàn thế giới, trong đó ngành điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt với 35 bộ phim.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V tạo động lực để để điện ảnh Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới - Ảnh 1.

Toàn cảnh Họp báo

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo. Đây là dịp để các nhà làm phim tìm kiếm các cơ hội hợp tác, phát triển điện ảnh; Đồng thời giới thiệu đến công chúng những tác phẩm điện ảnh đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Trong khuôn khổ liên hoan có 2 chương trình phim: Chương trình phim dự thi và Chương trình phim không dự thi. Các phim thuộc Chương trình phim dự thi được tuyển chọn từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Để đảm bảo tính mới mẻ, hấp dẫn của tác phẩm phim được tuyển chọn dự thi LHP Quốc tế HN lần thứ V phải là phim chưa từng dự thi các LHP quốc tế tại châu Á.

Nét mới của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V là sẽ có nhiều chương trình phim Việt Nam. Ngoài chương trình phim truyện mới giới thiệu những bộ phim mới ra rạp, sẽ có Chương trình chiếu phim tài liệu, khoa học gồm hai chùm phim dài và phim ngắn và Chương trình chiếu 2 chùm phim hoạt hình.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V tạo động lực để để điện ảnh Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Họp báo

Chương trình tiêu điểm điện ảnh quốc gia giới thiệu nền Điện ảnh Ba Lan và Chương trình phim Iran với chùm phim của một số đạo diễn danh tiếng từng giành giải cao tại các LHP Cannes, Berlin, Oscar… và các bộ phim mới được tuyển chọn của nền điện ảnh này.

Bên cạnh các hoạt động tuyển chọn phim, Liên hoan phim sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc khác như: Trại sáng tác HANIFF và Chợ Dự án làm phim; Hội thảo "Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan", Hội thảo "Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran"; Triển lãm "Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam"; Chương trình chiếu phim ngoài trời, giao lưu/biểu diễn thời trang", Chương trình tham quan một số địa danh nổi tiếng trong nước…

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định: "LHP Quốc tế HN là một thương hiệu LHP uy tín, có quy mô lớn nhất ở VN. Đây không chỉ là sự kiện văn hóa nhằm giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới mà còn mở ra cơ hội hợp tác, phát triển giữa các nhà làm phim nước ngoài với các nghệ sĩ và những người làm phim điện ảnh Việt Nam, góp phần phát triển nền điện ảnh bền vững. Đồng thời, đây còn là dịp để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế".

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm tổ chức và sự chuẩn bị chu đáo từ bốn kỳ Liên hoan phim trước, LHP lần này sẽ thành công rực rỡ, đáp ứng được sự quan tâm, kỳ vọng của đông đảo công chúng cả nước, đặc biệt là công chúng Thủ đô Hà Nội, bạn bè quốc tế; xứng đáng là sự kiện văn hóa tiêu biểu của năm 2018, tạo động lực và sức sống mới để điện ảnh Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V tạo động lực để để điện ảnh Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới - Ảnh 3.

Bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc HANIFF 2018 phát biểu tại Họp báo

Cục trưởng Cục điện ảnh, Giám đốc HANIFF 2018 Ngô Phương Lan cho biết: Sau 4 lần tổ chức, chúng tôi luôn kỳ vọng sẽ đưa được nhiều bộ phim được giải thưởng lớn ở các LHP uy tín trên thế giới về trình chiếu tại Việt Nam. Và tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V, chúng tôi đã làm được điều này. LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V là dịp trình chiếu những bộ phim đỉnh cao của các nền điện ảnh trên thế giới. Trong đó, có những bộ phim đã đoạt giải tại Oscar, Canes…Hơn 200 suất chiếu các bộ phim đã được tổ chức tại 4 cụm rạp ở Thủ đô, với sự tham gia của đông đảo công chúng, LHP Quốc tế Hà Nội đã thực sự trở thành ngày hội của những người làm điện ảnh, những người yêu điện ảnh Thủ đô.

Lễ Khai mạc, bế mạc của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV vào 20 giờ ngày 27/10 và 31/10.

Hồng Hà- Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ