• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông có mẫu cao gấp 30 lần so với ngưỡng tiêu chuẩn quốc tế

Thời sự 04/09/2019 20:26

(Tổ Quốc) - Đối chiếu với ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người do các tổ chức quốc tế đưa ra thì mức thủy ngân trong kho sản xuất của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông cao từ 10 – 30 lần kể từ sau vụ cháy.

Nhiều mẫu quan trắc có mức thủy ngân cao vượt ngưỡng

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, từ ngày 30/8 đến 1/9, Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường) đã phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã lấy mẫu quan trắc để phân tích, đánh giá vể chất lượng môi trường không khí, đất, nước, chất thải rắn xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

IMG_1444

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thông tin về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/9.

Kết quả so sánh nồng độ thủy ngân so với các quy chuẩn Việt Nam hiện hành cho thấy, tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch cách Công ty Rạng Đông 1,5 km có 1/12 mẫu nước có giá trị thủy ngân vượt 1,3 lần mức cho phép.

12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt mức quy chuẩn. Trong đó, tại điểm quan trắc sông Tô Lịch cách Công ty khoảng 1km, mức thủy ngân vượt 6,1 lần so với quy chuẩn. Ngoài ra, có 1/6 mẫu không khí có giá trị thủy ngân vượt 1,02 lần so với mức cho phép.

Cũng theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, đối chiếu với các tiêu chuẩn của quốc tế, tại điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty và nhà kho bị cháy thì giá trị thủy ngân cao vượt ngưỡng từ 10 – 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, từ kết quả quan trắc phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh sau sự cố này cho thấy phạm vi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân là trong bán kính 500m tính từ hàng rào của kho sản xuất.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc

Trước những ảnh hưởng do vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông gây ra, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho hay, Bộ đã yêu cầu công ty này thực hiện các biện pháp cô lập khu vực bị cháy.

Cụ thể, tại khu bị cháy phải được che chắn bằng mái tôn, phủ bạt để tránh nước mưa và không để hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Đối với chất tàn dư sau vụ cháy, cần phải tiến hành thu gom, lưu giữ trong container để xử lý theo đúng quy định.

Cùng với đó, Bộ TNMT cũng đề nghị Công ty Rạng Đông phối hợp với các đơn vụ chức năng như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng để tiến hành tẩy độc tại khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hóa, nguyên liệu vật liệu sử dụng bị cháy nổ đặc biệt là việc sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang. 

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ TNMT cũng khuyến cáo người dân cách khu vực vụ cháy khoảng 500m tiến hành biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe thường xuyên và định kỳ. Về lâu về dài, UBND thành phố Hà Nội cần có kế hoạch bố trí các nhà máy tương tự như Rạng Đông ra khỏi khu dân cư đông đúc.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ