• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng báo động về tỷ lệ dịch vụ công mức 4 dưới 10%

Thời sự 26/08/2020 21:20

(Tổ Quốc) - Chiều 26/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Ban chỉ đạo xây dựng CPĐT bộ, ngành và Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố.

Thủ tướng báo động về tỷ lệ dịch vụ công mức 4 dưới 10% - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tận dụng tối đa hạ tầng công nghệ số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của một số bộ ngành trong đó vai trò chủ đạo là Bộ Thông tin và truyền thông đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát huy, tận dụng tối đa hạ tầng công nghệ số để góp phần cùng xã hội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam mà được thế giới đánh giá là điểm sáng.

Ghi nhận sự đóng góp của một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này, Thủ tướng nhấn mạnh: "Các doanh nghiệp Việt Nam đã dần làm chủ các công nghệ cốt lõi, phát triển các nền tảng và không có đội ngũ này thì rất khó để thành công".

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng chỉ ra một số tồn tại cần sớm khắc phục. Đó là môi trường pháp lý cho CPĐT chưa hoàn thiện, một số nghị định quan trọng vẫn chưa được ban hành (bảo vệ dữ liệu cá nhân, định danh, xác thực điện tử).

Cùng với đó, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 vẫn thấp và nếu không có cách làm mới sẽ không thể đạt mục tiêu 30% trong năm 2020. Đến thời điểm hiện nay, vẫn còn 8 bộ, 25 tỉnh tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 4 dưới 10%, đây là con số đáng báo động.

Các Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh, thành phố phải làm gương

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trình Chính phủ xem xét ban hành trong năm 2020.

Thủ tướng báo động về tỷ lệ dịch vụ công mức 4 dưới 10% - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải chủ trì ở điểm cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ TT&TT hoàn thành các thủ tục trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử, phấn đấu hoàn thành trong quý III/2020.

Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, ít nhất đạt mục tiêu 30% trong năm 2020, hướng đến năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu: "Hằng tháng, Bộ Thông tin và Truyền thông thống kê tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của từng bộ, tỉnh để đôn đốc triển khai".

Các bộ, ngành, địa phương hoàn thành xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

"Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải làm gương về áp dụng công nghệ thông tin" - Thủ tướng nêu rõ.

Các bộ, ngành, địa phương từng bước tích hợp các dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ để số lượng dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia phải nhiều hơn, tốc độ cao hơn, chứ không chỉ ở con số 1.000 như hiện nay.

Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Hội nghị nêu rõ, triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025, ngay từ đầu năm 2019, Bộ đã ban hành Quyết định về kế hoạch thực hiện Nghị quyết.

Đến thời điểm này, Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến và Một cửa điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được xây dựng và đang vận hành thông suốt tại địa chỉ https://dichvucong.bvhttdl.gov.vn.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành mã định danh các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, đồng thời, tích hợp lên các hệ thống thông tin dùng chung của Bộ gồm: văn bản điện tử, Một cửa điện tử, Dịch vụ công trực tuyến, hòm thư công vụ; tổ chức số hóa dữ liệu và cập nhật vào kho dữ liệu dùng chung của Bộ.

Từ đầu năm đến nay, thực hiện yêu cầu của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường công tác rà quét, nâng cao khả năng bảo mật, sao lưu, phòng chống sự cố mất an toàn thông tin bảo đảm vận hành ổn định, an toàn thông tin, an ninh mạng của các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu.

Cùng với đó, Bộ cũng đã xây dựng Chương trình, tổ chức đào tạo, tập huấn cho các cán bộ, công chức, viên chức về Chính phủ điện tử, khai thác sử dụng các hệ thống thông tin, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và làm việc trên môi trường mạng.

Về triển khai Cổng dịch vụ công, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Trung tâm Công nghệ thông tin chủ trì xây dựng, nâng cấp hệ thống DVCTT, tiếp tục hỗ trợ các cơ quan, đơn vị có TTHC thuộc Bộ vận hành, cung cấp các DVCTT đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, kiểm tra, theo dõi và đôn đốc các đơn vị thuộc Bộ đẩy nhanh tiến độ, chất lượng triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, thúc đẩy việc giải quyết TTHC trực tuyến đảm bảo thông suốt, hiệu quả.

Về nhiệm vụ kết nối, tích hợp Cổng dịch vụ công quốc gia, Đến tháng 4/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thành các nhiệm vụ kết nối, liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia theo yêu cầu của Chính phủ và đã tích hợp, cung cấp 01 dịch vụ là “Cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả”, vượt trước thời hạn theo yêu cầu của Quyết định số 411/QĐ-TTg.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ