• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng cho phép khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc

Thời sự 13/07/2020 16:22

(Tổ Quốc) - Ngày 12/7, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 cuối tuần trước, trong đó nhấn mạnh cho phép nối lại chuyến bay giữa Việt Nam, Trung Quốc. Tần suất chuyến bay, điều kiện vận chuyển hành khách do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Đây là lần đầu tiên kể từ 1/4 Thủ tướng cho phép khôi phục đường bay quốc tế.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao, Giao thông Vận tải làm việc với các nước về tăng chuyến bay cứu hộ, mở chuyến bay thương mại giữa Việt Nam với các nước; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn như Seoul, Tokyo, Đài Loan, Quảng Châu, Vientiane, Phnom Penh. Bộ Ngoại giao thông tin đến công dân Việt Nam ở nước ngoài về các điểm trung chuyển đón về nước.

Thủ tướng cho phép khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh 1.

Tần suất chuyến bay, điều kiện vận chuyển hành khách do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất (ảnh minh họa)

Chính phủ khẳng định tạo điều kiện đáp ứng tối đa nhu cầu nhập cảnh chính đáng và thiết thực của người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia, lưu học sinh nước ngoài. Việc nhập cảnh sẽ theo thứ tự ưu tiên, phù hợp với khả năng đáp ứng tiếp nhận, cách ly trong nước.

Trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Y tế chỉ đạo Vietnam Airlines khẩn trương tổ chức đưa số công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo (Tây Phi) về nước sớm nhất. Hiện có hơn 200 công nhân làm việc ở đây và theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội một nửa trong số đó nhiễm nCoV.

Nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh, sinh viên nước ngoài học tập được phép nhập cảnh Việt Nam. Chính phủ đồng ý cho người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh. Nhà chức trách sẽ xét nghiệm nhanh, cách ly phù hợp với từng nhóm.

Về việc cách ly y tế, các Bộ Y tế; Quốc phòng; Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ, phân công cụ thể tổ chức mở rộng cách ly tâm trung, thêm ít nhất 10.000 chỗ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đại học có phương án tiếp nhận học sinh, sinh viên có nhu cầu về nước học tập; đón học sinh, sinh viên nước ngoài đến. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chỉ đạo đưa nhanh công dân đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và nhu cầu của các quốc gia, nhất là những nơi có kết quả chống Covid-19 tốt./.

Việt Nam đã trải qua 88 ngày không ghi nhận ca nhiễm nCoV trong cộng đồng. Hiện còn 22 bệnh nhân điều trị, trong đó 18 người dương tính. Thế giới ghi nhận khoảng 570.000 người chết trong khoảng 13 triệu ca nhiễm tại 213 quốc gia. Mỹ và Brazil là hai nước có số ca mắc và tử vong cao nhất.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ