• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng đánh giá cao ước mơ “ước mơ tự cân đối được ngân sách, không để Trung ương trợ cấp mãi” của Gia Lai

Thời sự 30/11/2018 21:53

(Tổ Quốc) - Đánh giá cao sự phát triển kinh tế-xã hội của Gia Lai, nhất là “ước mơ tự cân đối được ngân sách” trong thời gian tới, Thủ tướng lưu ý, tốc độ phát triển của tỉnh còn dưới tiềm năng.

Thủ tướng đánh giá cao ước mơ “ước mơ tự cân đối được ngân sách, không để Trung ương trợ cấp mãi” của Gia Lai - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Chiều 30/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai về các vấn đề kinh tế, xã hội của địa phương.

Theo báo cáo của tỉnh Gia Lai, năm 2018, dự kiến 20/20 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt. Tăng trưởng kinh tế đạt 8%. GRDP bình quân đầu người đạt hơn 45 triệu đồng. Thu ngân sách hơn 4.450 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ. Đến cuối năm 2018, tỉ lệ hộ nghèo còn trên 10% (hơn 35.700 hộ), giảm 3% so với năm 2017.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Gia Lai cũng chỉ ra một số khó khăn như tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 45% dân số, tỉ lệ hộ nghèo cao. Tình hình sản xuất một số lĩnh vực còn khó khăn. Giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực giảm sâu. Hạ tầng cơ sở chưa phát triển. Lãnh đạo tỉnh bày tỏ "ước mơ tự cân đối được ngân sách, không để Trung ương trợ cấp mãi".

Thủ tướng đánh giá cao ước mơ “ước mơ tự cân đối được ngân sách, không để Trung ương trợ cấp mãi” của Gia Lai - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu sau khi nghe báo cáo về các vấn đề kinh tế, xã hội của Gia Lai trong những năm vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển kinh tế-xã hội của Gia Lai, nhất là "ước mơ tự cân đối được ngân sách" trong thời gian tới, Thủ tướng lưu ý, tốc độ phát triển của tỉnh còn dưới tiềm năng. Quy mô kinh tế còn nhỏ. Sức cạnh tranh còn thấp. Số lượng doanh nghiệp còn ít. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có một số điểm đáng lưu ý.

Về phương hướng trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng Gia Lai cần phấn đấu trở thành cao nguyên trù phú về nông nghiệp hữu cơ, đa dạng về sinh thái, giàu có về vốn văn hóa …

Trên tinh thần đó, Gia Lai cần tập trung 3 hướng chính: Kinh tế nông lâm sản, chế biến ứng dụng công nghệ cao; dịch vụ du lịch; phát triển một số ngành công nghiệp có chọn lọc trên nền tảng lợi thế so sánh vượt trội của địa phương. Đi liền với đó, tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng để phát huy thế mạnh này. Cần chú ý nông nghiệp hữu cơ cùng với cây công nghiệp là thế mạnh đặc thù của Gia Lai./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ