• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thua lỗ nặng nhưng Uber vẫn mạnh tay 'mua sắm': Thâu tóm 1 ứng dụng giao đồ ăn với giá 2,65 tỷ USD

Chuyện kinh doanh 06/07/2020 14:59

(Tổ Quốc) - Uber vừa thực hiện một thương vụ thâu tóm tỷ đôla,

Theo thông tin từ tờ Bloomberg, Uber vừa đồng ý mua lại Postmates với giá 2,65 tỷ USD bằng cổ phiếu.

Chủ tịch Uber Eats là Pierre-Dimitri Gore-Coty đang được cho là sẽ tiếp tục điều hành mảng giao đồ ăn sau sáp nhập của Uber. Dưới thỏa thuận kể trên, CEO Postmates là Bastian Lehmann và đội ngũ của anh sẽ vẫn quản lý Postmates như một dịch vụ riêng biệt.

Thương vụ thâu tóm kể trên giúp Uber giành được lợi thế so với DoorDash – đơn vị dẫn đầu thị trường giao đồ ăn ở Mỹ thời điểm hiện tại. Trong khi Postmates vẫn đang cạnh tranh khó khăn với DoorDash, họ vẫn duy trì vị thế mạnh tại Los Angeles và khu vực tây nam nước Mỹ - đều là những khu vực rất giá trị với Uber Eats.

Được biết, Uber và Postmates đã thảo luận trong suốt 4 năm nhưng quyết định thâu tóm kể trên được thực hiện khoảng 1 tuần trước sau khi Uber tiếp cận phía Postmates một lần nữa. Quyết định thâu tóm Postmate đến ngay sau khi Uber thất bại trong việc mua lại GrubHub – một công ty đã niêm yết.

Giá cổ phiếu của Uber đã đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 6 tuần trước ở mức 30,68 USD/cổ phiếu.

Được thành lập năm 2011, Postmates là một trong những đơn vị đầu tiên cho khách hàng tại Mỹ đặt đồ ăn sử dụng ứng dụng di động. Tuy nhiên, sự cạnh tranh đã trở nên khốc liệt thời gian gần đây và Postmates bị rơi xuống vị trí thứ 4. Công ty nói vào tháng 2/2019 rằng họ đã nộp hồ sơ IPO nhưng chưa bao giờ lên sàn thực sự. Họ đã huy động quỹ tư nhân từ năm ngoái và được định giá 2,4 tỷ USD.

Uber thời gian gần đây đang ngày một gặp khó khăn khi phải đối mặt với dịch Covid-19. Giữa tháng 5, Uber nói rằng họ sẽ tiếp tục sa thải thêm 3.000 nhân viên, loại bỏ những dự án lớn và đóng cửa hàng chục văn phòng sau khi dịch Covid-19 đã khiến mảng kinh doanh gọi xe của họ gặp quá nhiều khó khăn.

Vòng cắt giảm nhân sự mới nhất tại công ty khiến tổng cộng 6.7000 người đã phải mất việc kể từ khi khủng hoảng bắt đầu. Trước đó vào đầu tháng này, hàng nghìn người cũng đã được cho nghỉ việc. Việc cắt giảm nhân sự hiện chiếm 1/4 lực lượng lao động của Uber.

Kể từ khi đại dịch ập đến, Uber đã chuyển sang tập trung vào những khu vực trọng điểm, bên cạnh việc giảm những hoạt động kinh doanh thua lỗ. Công ty cũng đóng cửa hoạt động giao đồ ăn ở 7 khu vực, giảm tải mảng chia sẻ xe đạp đang đốt tiền rất nhiều và tạm thời đóng 40% trạm điều lái xe. Một trong những văn phòng sẽ được đóng là Singapore, nơi Uber đã bán hoạt động tại Đông Nam Á cho Grab vào năm 2018.

Suốt nhiều năm Uber theo chiến lược đốt tiền để đổi lấy tăng trưởng người dùng, chính vì vậy họ cũng đối mặt với nhiều thách thức trước khi dịch Covid-19 ập đến. Mảng giao đồ ăn của họ là điểm sáng hiếm hoi trong khi đó những mảng khác gồm xe tự lái và taxi bay vẫn chưa cho thấy tín hiệu khả quan.

Đầu tháng này, công ty báo cáo mức giảm lượng booking lần đầu tiên trong lịch sử trong quý đầu tiên và rút lại mục tiêu đạt lợi nhuận trong năm tới thay vì cuối năm 2020. Để đạt được mốc đó, CEO Dara nói rằng ông lên kế hoạch cắt giảm 1 tỷ USD chi phí, gồm sa thải nhân viên, giảm thuê bất động sản…

Phương Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ