• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế Việt- Nhật

Thời sự 10/10/2018 09:19

Chiều 9/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp các thành viên của Hội đồng Thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) do ông Yoshihiko Nakagaki, Phó Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu đang tới thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế Việt- Nhật - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch FEC Yoshihiko Nakagaki. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, kinh tế, giao lưu địa phương và nhân dân.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tình cảm tốt đẹp và những đóng góp quý báu của ông Yoshihikio Nakagaki vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Nhật Bản trong nhiều năm qua, nhất là các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai bên.

Hai nước đã và đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản trong năm nay, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh thương mại leo thang giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới, nhưng kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn ổn định, kinh tế tăng trưởng khá, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp.

Trên cơ sở môi trường vĩ mô ổn định, Việt Nam chủ trương đẩy mạnh tự do hoá thương mại-đầu tư quốc tế với 12 hiệp định thương mại tự do, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đầu tư, hợp tác sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, tài chính, năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực,... với công nghệ tiên tiến, trình độ quản lý tốt và có liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế Việt- Nhật - Ảnh 2.

Ảnh: VGP/Thành Chung


“Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện xây dựng Chiến lược phát triển nền kinh tế cho giai đoạn 2020-2030 nhằm phát triển cả về lượng và chất của nền kinh tế, bảo đảm sự phát triển cân bằng giữa các vùng miền và sẵn sàng ủng hộ các doanh nghiệp tiên tiến của Nhật Bản tham gia đầu tư, hợp tác kinh doanh”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Yoshihiko Nakagaki đánh giá cao những kết quả  về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội của Việt Nam trong những năm qua và ủng hộ đường lối phát triển trong giai đoạn tới, trong đó nhấn mạnh tới sự phát triển bền vững của ngân sách quốc gia, hạ tầng giao thông, năng lượng và khối doanh nghiệp tư nhân.

FEC khẳng định sẽ đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế giữa hai bên trong thời gian tới.


Thành Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ