• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư bốn tàu dầu Iran rơi vào tay Mỹ

Thế giới 14/08/2020 11:36

(Tổ Quốc) - Các quan chức Mỹ nói với tờ Wall Street Journal (WSJ) hôm thứ Năm rằng Mỹ đã bắt giữ 4 tàu chở dầu của Iran trên vùng biển ngoài khơi.

Washington cáo buộc những con tàu này chở đầy xăng dầu của Iran vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Bốn con tàu trên hiện đang trên đường đến Houston, Texas, một cảng dầu khí lớn.

Theo bản tin của WSJ, trong thời gian gần đây, các tàu chở dầu Luna, Pandi, Bering và Bella đều bị bắt giữ mà không cần sử dụng vũ lực. Nỗ lực này được cho là được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của 5 tàu chở nhiên liệu của Iran ở Venezuela vào đầu năm nay, khi đã giao 1,5 triệu thùng xăng dầu cho nước này, quốc gia cũng đang bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt.

Thực hư bốn tàu dầu Iran rơi vào tay Mỹ - Ảnh 1.

WSJ đưa tin rằng các tàu chở dầu Luna, Pandi, Bering và Bella đều bị bắt giữ mà không cần sử dụng vũ lực. Ảnh minh họa: Wikipedia.

Vụ bắt giữ được kích hoạt bởi đơn khiếu nại tịch thu dân sự do các công tố viên Hoa Kỳ đệ trình vào tháng 7, ban đầu nhằm mục đích bắt giữ các tàu chở dầu của Iran đến Venezuela, nhưng cũng bao gồm các chuyến hàng trong tương lai ở những khu vực khác.

Vào ngày 10 tháng 8, Pakistan đã bắt giữ một tàu chở dầu của Iran tại cảng Karachi theo lệnh của chính phủ Mỹ, nhưng tên của chiếc tàu chở dầu này chưa bao giờ được thông báo nên không rõ liệu nó có phải là một trong bốn chiếc thuyền lần nay đang trên đường đến Houston hay không.

Chính quyền Trump đã bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế thắt chặt đối với Tehran từ tháng 8/2018, với mục tiêu giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống 0, đồng thời cũng cắt giảm các ngành công nghiệp khác của Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran đã vi phạm Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) năm 2015, một thỏa thuận 8 bên, trong đó Iran đồng ý áp dụng các quy tắc hạn chế về việc sử dụng năng lượng hạt nhân và tích trữ uranium tinh chế để đổi lấy việc hạ các lệnh trừng phạt kinh tế lâu nay.

Tuy nhiên, dường như không có quốc gia nào khác trong thỏa thuận này ủng hộ những động thái của Washington và thời điểm ban đầu cũng đã cam kết tiếp tục giao dịch với Iran. Tuy nhiên, mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với họ cũng đã dần tước đi số khách hàng ít ỏi mua xăng dầu của Tehran, mặt hàng xuất khẩu duy nhất đáng kể của họ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ