• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư chuyện Bộ Tài chính “tuýt còi” dự án BT

Kinh tế 10/10/2018 09:53

Thời gian qua, có thông tin cho rằng Bộ Tài chính đã có văn bản "tuýt còi" các dự án BT gửi các địa phương, tuy nhiên lãnh đạo Bộ Tài chính đã lên tiếng đính chính lại thông tin với báo chí.
Thực hư chuyện Bộ Tài chính “tuýt còi” dự án BT - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính bàn về vấn đề sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT. Ảnh: Phùng Nguyên.


Nguyên nhân chậm ban hành Nghị định hướng dẫn thanh toán dự án BT

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đã có hiệu lực gần 1 năm nhưng đến nay văn bản hướng dẫn thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT (xây dựng-chuyển giao) vẫn chưa được ban hành.

Lý giải cho sự chậm trễ này, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, Luật quản lý sử dụng tài sản công có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, về nguyên tắc, luật có hiệu lực thì văn bản quy định chi tiết phải có hiệu lực theo. Hiện danh mục các văn bản quy định chi tiết về sử dụng tài sản công, Chính phủ đã ký ban hành 16 Nghị định và Quyết định của Thủ tướng quy định chi tiết về việc sử dụng tài sản công.

“Tuy nhiên, Nghị định sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT chưa thể ban hành do vướng nhiều khó khăn vì liên quan nhiều vấn đề, quy định pháp luật khác nhau như: đầu tư, đất đai, đặc biệt là xác định giá trị quyền sử dụng đất để đảm bảo theo giá thị trường, tránh thất thoát. Chính phủ rất thận trọng trong việc hoàn thiện trước khi ban hành”, ông Thịnh cho hay.

Cũng theo ông Thịnh, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan rất khẩn trương trong việc soạn thảo, trình dự thảo Nghị định. Dự thảo này cũng được Thủ tướng, Phó Thủ tướng quan tâm cho ý kiến chỉ đạo để hoàn thiện. Văn phòng Chính phủ đã lấy ý kiến bằng văn bản các thành viên Chính phủ, Thường trực Chính phủ cũng đã cho ý kiến. Mới đây nhất, trong phiên họp Chính phủ tháng 8, Chính phủ cũng bàn về nội dung này. Sau phiên họp, Chính phủ có Nghị quyết giao bộ ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện về nhiều nội dung cả về đầu tư, sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư.

Thực hư chuyện Bộ Tài chính “tuýt còi” dự án BT - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng cục Quản lý công sản trao đổi với phóng viên. Ảnh: Phùng Nguyên.


Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng Bộ Tài chính đã ra văn bản “tuýt còi” các dự án BT, tuy nhiên ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính đã khẳng định với báo chí, “việc đề nghị dừng thanh toán các dự án thực hiện theo hợp đồng xây dựng chuyển giao mà Bộ thông báo cách đây không lâu không phải là “tuýt còi” dự án mà Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương thực hiện quy định pháp luật”.

Ông Thịnh cũng dẫn chứng văn bản số 3515/BTC-QLCS ngày 28/3/2018 của Bộ Tài chính cũng nêu rõ: "Tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 01/01/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) có hiệu lực thi hành, chứ Bộ Tài chính không bảo dừng dự án BT".

Ông Thịnh nhấn mạnh, Bộ Tài chính chỉ liên quan đến việc thanh toán, các vấn đề khác của dự án như ký hợp đồng, thực hiện dự án sẽ do các bên liên quan.

Đối với các dự án đã ký, hiện nay trong thời gian Nghị định chưa ký thì sẽ thực hiện theo văn bản của Bộ Tài chính đang đề xuất là một Nghị quyết của Chính phủ để xử lý khoảng trống pháp lý trong thời gian đó. Và nguyên tắc sẽ được thanh toán theo các văn bản quy phạm của pháp luật ở từng thời kỳ, hợp đồng được ký ở thời kỳ nào thì sẽ áp dụng nguyên tắc thanh toán theo văn bản quy phạm pháp luật thời kỳ đó. Sau khi Nghị định của Chính phủ được ban hành thì thực hiện theo Nghị định mới được ban hành nhưng sẽ có điều khoản chuyển tiếp với những dự án đã ký hợp đồng trước ngày mà Nghị định mới có hiệu lực thi hành, ông Thịnh cho biết thêm.

Thời điểm xác định giá đất là thời điểm thanh toán, theo quy định của pháp luật, khi cơ quan nhà Nước có thẩm quyền ra quyết định giao đất, cho thuê đất. “Quy định hiện nay về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính tiền thuê đất, sử dụng đất là theo mục đích sử dụng mới. Có thể trước đó là đất nông nghiệp nhưng quy hoạch là khu đô thị thì ta xác định theo giá đất khu đô thị”, ông Thịnh cho hay.


 

Phùng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ