• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thực hư TT Putin mở đường kiểm soát hạt nhân với ông Trump

Thế giới 08/08/2018 - 15:28

(Tổ Quốc) - Một tài liệu bị rò rỉ đã cung cấp bằng chứng cho thấy ông Putin vẫn quan tâm đến việc duy trì sự hợp tác truyền thống giữa hai quốc gia về vũ khí hạt nhân, TASS ngày 8/8 cho biết.

 Một tài liệu bị rò rỉ đã cung cấp bằng chứng cho thấy ông Putin vẫn quan tâm đến việc duy trì sự hợp tác truyền thống giữa hai quốc gia về vũ khí hạt nhân, TASS ngày 8/8 cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một số sáng kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16/7 ở Helsinki về kiểm soát vũ khí, bao gồm cấm vũ khí trong không gian, tờ Politico đã viết ngày 7/8.

Thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã diễn ra ngày 16/7 tại Helsinki. (Nguồn: TASS)

Theo Politico, các tài liệu mà Nga đưa ra có tiêu đề "Đối thoại về vấn đề kiểm soát vũ khí" đề xuất "gia hạn năm năm Hiệp ước START mới về hạn chế vũ khí hạt nhân." "Các tài liệu của Nga vạch ra một loạt các vấn đề mà hai nước có thể làm việc cùng nhau để giảm nguy cơ hạt nhân và xây dựng lại niềm tin đã mất."

"Các chi tiết mới cung cấp bằng chứng cho thấy ông Putin vẫn quan tâm đến việc duy trì sự hợp tác truyền thống của hai quốc gia về vũ khí hạt nhân, vượt lên những căng thẳng khác, một người tham gia trong các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí không chính thức gần đây tại Moscow cho biết ", Politico cho hay.

Văn bản trên cũng đề cập đến những căng thẳng ở Đông Âu, nơi cho thấy Washington và Moscow nên "thực hiện các biện pháp để ngăn chặn phát sinh sự cố trong khi tiến hành các hoạt động quân sự ở châu Âu, cũng như tăng cường sự tin tưởng và minh bạch trong lĩnh vực quân sự."

Tài liệu này cũng kêu gọi hai bên "bắt đầu tham vấn cấp chuyên gia để xác định các loại vũ khí gây bất ổn và tiến tới đưa chúng vào cơ chế kiểm soát vũ khí."

Tham vấn "ổn định chiến lược" cần được dẫn đầu bởi cấp Thứ trưởng Ngoại giao, những người có thể thảo luận về một số vấn đề "gai góc", bao gồm Syria, cũng theo tài liệu trên. Văn bản này cũng khuyến khích thực hiện cuộc đối thoại 2 + 2 có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai bên.

John Rood, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách, đã xác nhận vào tháng 7 rằng quá trình này đang được tiến hành và sẽ sắp xếp "mốc  thời gian, ngày giờ và địa điểm để có cuộc gặp gỡ về đối thoại ổn định chiến lược", tờ Politico cho biết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ