• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thương vụ F-35 Mỹ - Hàn: Triều Tiên phản ứng gắt

Thế giới 11/07/2019 16:06

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc về việc triển khai máy bay chiến đấu công nghệ cao của Mỹ.

Bình Nhưỡng cảnh báo hôm thứ Năm rằng họ sẽ đáp trả bằng cách phát triển các loại vũ khí đặc biệt không xác định của riêng mình để "phá hủy" tiêm kích tiên tiến của Seoul, theo hãng tin AP.

Tuyên bố của Triều Tiên cũng thúc giục Hàn Quốc từ bỏ "ảo tưởng phi lý" về việc cải thiện mối quan hệ, khi Seoul bày tỏ hy vọng rằng một hội nghị thượng đỉnh nữa giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ giúp hồi sinh tiến trình đối thoại liên Triều.

Theo thỏa thuận mua vũ khí lớn nhất từ trước đến nay, Hàn Quốc sẽ mua 40 máy bay chiến đấu F-35 từ Lockheed Martin vào năm 2021. Hai chiếc đầu tiên đã được chuyển giao xong vào tháng 3 và hai chiếc khác sẽ được giao trong vài tuần tới.

Tiem kich F-35 My tai Han Quoc AP

Tiêm kích F-35 tại căn cứ không quân Chungju, Hàn Quốc. Nguồn: AP

Chương trình này được đưa ra vào năm 2014 để đối phó với các mối đe dọa quân sự đang gia tăng từ Triều Tiên – được cho là đã tiến hành một số lượng lớn các vụ thử vũ khí bất thường. Các vụ thử khí tài này đã giảm dần kể từ năm ngoái khi Bình Nhưỡng và Washington tiến hành đàm phán hạt nhân. Tuy nhiên, Seoul vẫn tiếp tục thỏa thuận mua sắm F-35 đã được phê duyệt.

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra những lời chỉ trích mới, thông tin rằng lô F-35 thứ hai sẽ đến Hàn Quốc vào giữa tháng 7 - điều mà các quan chức Seoul sẽ không xác nhận.

Hiện chưa rõ Triều Tiên có tiến hành thử vũ khí lớn bất cứ lúc nào hay không vì điều này có thể sẽ phá vỡ bầu không khí tích cực sau hội nghị thượng đỉnh ngày 30/6 vừa qua giữa ông Trump và ông Kim tại làng đình chiến Panmunjom – nằm tại biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Theo AP, tuyên bố mới nhất được coi là một động thái thể hiện sự nhạy cảm của Triều Tiên với việc các loại vũ khí hiện đại của Mỹ hiện diện trên Bán đảo Triều Tiên và sự không hài lòng của Bình Nhưỡng với Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người ủng hộ giải pháp đàm phán về cuộc khủng hoảng hạt nhân, vào năm ngoái đã nỗ lực tiếp xúc với Washington và Bình Nhưỡng để tạo điều kiện cho tiến trình ngoại giao giữa các nước. Ông Moon Jae-in đã gặp ông Kim ba lần vào năm ngoái.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ