• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ các dịch bệnh mùa Đông Xuân

Sức khỏe 13/10/2018 10:48

(Tổ Quốc)- Sáng 13/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ triển khai “Chiến dịch phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, với sự vào cuộc của các ngành, các cấp nên hiện này những bệnh dịch lưu hành trong nước được khống chế và kiểm soát, số ca mắc có xu hướng giảm liên tục hàng năm và có tỷ lệ mắc thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ các dịch bệnh mùa Đông Xuân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ triển khai

Trong đó, bệnh tay chân miệng giảm 18,9%, sốt xuất huyết giảm 53,6% so với năm 2017 và so với giai đoạn 2013 - 2017. Riêng bệnh sởi số mắc vẫn thấp hơn trung bình giai đoạn 2013 - 2017, đáng chú ý số tử vong của các dịch bệnh trên cũng giảm mạnh và rõ rệt theo từng năm.

Tuy nhiên, đây là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch. Cùng với đó, trẻ em, học sinh vừa tựu trường bước vào năm học mới, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong trường học, cơ sở giáo dục là rất lớn. Trên thực tế đã xảy ra các trường hợp mắc bệnh rải rác tại một số địa phương nơi có tập trung đông dân cư, gia tăng giao thương, đi lại, ở vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.

Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ các dịch bệnh mùa Đông Xuân - Ảnh 2.

Hoạt động tiêm chủng được triển khai ngay tại sự kiện này

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm có khả năng xâm nhập vào nước ta, thì các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, không để bùng phát và lan rộng trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị các địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch và triển khai tổ chức chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết trên địa bàn toàn tỉnh để tạo hiệu ứng tích cực vận động mọi người dân cùng tham gia. Đây là một hoạt động rất quan trọng để đảm bảo công tác phòng chống dịch được thành công, đặc biệt thể hiện trách nhiệm trong việc vận động đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ.

Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ các dịch bệnh mùa Đông Xuân - Ảnh 3.

Phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết

Bộ Y tế đặc biệt kêu gọi người dân và các bà mẹ cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bao gồm: Thực hiện rửa tay bằng xà phòng để tạo thành thói quen và nếp sống vệ sinh phòng chống dịch bệnh; thực hiện vệ sinh cá nhân và giữ ấm cơ thể; vệ sinh môi trường và xử lý khử trùng vật dụng sinh hoạt; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn uống đủ chất, cân đối để tăng sức đề kháng của cơ thể.

Đồng thời, đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, viêm não Nhật Bản…. Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết triển khai thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy hàng tuần; đậy kín các dụng cụ chứa nước và lật úp, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng; áp dụng các biện pháp diệt và phòng chống muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đốt.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ