• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiên liệu đầy sóng gió, thượng đỉnh Mỹ - Anh đảo ngược bất ngờ

Thế giới 14/07/2018 08:25

(Tổ Quốc) - Khi trước đó từng bày tỏ sự không hài lòng đối với kế hoạch Brexit của Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 bất ngờ hoan nghênh sự lãnh đạo của Thủ tướng Theresa May.

Khi trước đó từng bày tỏ sự không hài lòng đối với kế hoạch Brexit của Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 bất ngờ dịu giọng, hoan nghênh sự lãnh đạo của Thủ tướng Theresa May và nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai nước "chưa bao giờ mạnh mẽ hơn".

Trước đó, chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Trump tới Anh đã bị phủ mờ bởi những lời chỉ trích của ông đối với kế hoạch Brexit của chính phủ bà May.

Ông Trump và bà May tại cuộc họp báo sau hội đàm.

"Bất cứ điều gì bà thực hiện đều ổn với chúng tôi, chỉ cần đảm bảo rằng chúng ta có thể giao dịch với nhau, đó là tất cả vấn đề", ông Trump nói với bà May sau cuộc hội đàm.

Tại một cuộc họp báo sau hội đàm, ông Trump liên tục ca ngợi sự lãnh đạo của May, nói rằng bà là một "người phụ nữ tuyệt vời" và thừa nhận rằng Brexit là một "tình huống khó khăn".

Họ gặp nhau chỉ vài giờ sau khi một cuộc phỏng vấn với tờ báo The Sun được đăng tải, trong đó, ông Trump cho biết kế hoạch của bà May về một Brexit tiếp tục giữ mối quan hệ gần gũi trong tương lai với EU sẽ "có thể giết chết" hy vọng của bà đối với một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Chính phủ Anh gần đây đã công bố kế hoạch chi tiết về việc rời EU, trong đó đi theo hướng Brexit mềm - nói rằng Anh sẽ tiếp tục giữ quan hệ thương mại gần gũi với khối này – điều khiến những người muốn Brexit cứng không hài lòng.

Trong ngày 13/7, ông Trump lại nói rằng, sau khi nói chuyện với các quan chức và chuyên gia thương mại của bà May thì ông thấy rằng một thỏa thuận giữa hai nước "sẽ là điều có thể", cho biết thêm rằng, Brexit đã mang tới một "cơ hội đáng kinh ngạc".

Bà May nói thêm: "Chúng tôi đã đồng ý ngày hôm nay rằng khi Anh rời Liên minh châu Âu, chúng tôi sẽ theo đuổi một thỏa thuận thương mại tự do Anh-Mỹ đầy tham vọng".

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự tiếp tục hợp tác song phương về quốc phòng và an ninh. Ông Trump bày tỏ lời cảm ơn Thủ tướng Anh về sự ủng hộ của bà tại hội nghị thượng đỉnh NATO đầy thử thách trong tuần này tại Brussels, nơi ông đã thúc giục các đồng minh phải tăng cường chi tiêu quốc phòng của họ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ