• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tiếp bước Nga, Mỹ: Ấn Độ xóa sổ mọi nguy cơ tên lửa nhắm vào Delhi

Thế giới 30/07/2018 - 12:12

(Tổ Quốc) - Theo sau động thái từ các cường quốc Nga và Hoa Kỳ, nhiều quốc gia đang cân nhắc thiết lập các hệ thống phòng không tiên tiến để bảo vệ các thành phố lớn của họ.

Ấn Độ đang hướng tới việc bảo vệ thủ đô Delhi trước các cuộc tấn công quân sự hay một vụ khủng bố từ máy bay, tên lửa và máy bay không người lái, tờ Times of India viết. Các biện pháp thực hiện kế hoạch này bao gồm triển khai một lá chắn tên lửa mới – thay thế hệ thống phòng không đời cũ, cấu hình lại vùng cấm bay và tinh chỉnh giao thức hoạt động.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thông qua việc mua Hệ thống tên lửa không đối đất hiện đại quốc gia II (NASAMS-II) trị giá khoảng 1 tỷ USD từ Mỹ.

Hệ thống phóng cơ động NASAMS của tập đoàn Raytheon.

Được trang bị radar ba chiều Sentinel, các tên lửa tầm ngắn và tầm trung, bệ phóng, trung tâm kiểm soát hỏa lực, các đơn vị chỉ huy và kiểm soát hoạt động nhằm nhanh chóng phát hiện, theo dõi và bắn hạ nhiều mục tiêu trên không. NASAMS hiện là một phần trong mạng lưới phòng không bảo vệ Washington DC.

Hệ thống này cũng đã được triển khai ở một số quốc gia NATO ở châu Âu. Moscow và một số thành phố của Israel cũng đang triển khai các hệ thống phòng không tương tự.

Quyết định mua NASAMS diễn ra đồng thời với những nỗ lực liên tục để tạo ra một lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo hai lớp nhằm theo dõi và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo được phóng từ cả trong và ngoài bầu khí quyển của Trái Đất.

Ấn Độ cũng đang hướng đến việc được Washington miễn trừ khỏi Đạo luật Đối phó với kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA). CAATSA được xây dựng nhằm ngăn các nước khác mua vũ khí của Nga và dầu mỏ từ Iran. Khi được miễn trừ, Delhi có thể xúc tiến việc mua năm hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf hàng đầu từ Nga vào cuối năm nay mà không phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt tài chính từ Washington, Times of India cho hay.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ