• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tiếp tục kiểm soát tốt lạm phát, CPI tăng ở mức dưới 4%

Kinh tế 26/06/2018 08:31

(Tổ Quốc) - Trong 5 tháng đầu năm 2018, lạm phát được kiểm soát tốt nhờ sự nỗ lực cao trong công tác điều hành giá của các Bộ, ngành, địa phương.
Tiếp tục kiểm soát tốt lạm phát, CPI tăng ở mức dưới 4%. Nguồn: Tạp chí tài chính

Mới đây theo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá tháng 5 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 năm 2018 tăng 1,61% so với tháng 12 năm 2017.

So sánh CPI bình quân 5 tháng đầu năm với cùng kỳ năm 2017 tăng 3,01%.

Diễn biến CPI trong 5 tháng đầu năm cho thấy mặt bằng giá về cơ bản biến động tương đối sát với kịch bản dự báo, các nhân tố gây tăng giá trong hai tháng gần đây chủ yếu xuất phát từ biến động tăng giá một số mặt hàng thiết yếu trên thị trường trong nước và thế giới trong khi không có yếu tố tăng giá mới xuất phát từ công tác điều hành giá của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2018, công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát tiếp tục chịu nhiều áp lực do giá một số mặt hàng trên thị trường thế giới dự báo tiếp tục có khả năng tăng cao tác động đến mặt bằng giá trong nước qua kênh xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, Chính phủ quyết tâm kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân ở mức dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội đã đề ra.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp điều hành giá đã đề ra từ đầu năm. Thực hiện giữ ổn định mức giá các mặt hàng do Nhà nước định giá trong tháng 6 năm 2018.

Tiếp tục rà soát để đẩy nhanh thực hiện giảm giá các mặt hàng có khả năng giảm giá (như dịch vụ y tế, thuốc chữa bệnh cho người, vật tư y tế, dịch vụ sử dụng đường bộ BOT...).

Đối với các mặt hàng giá thị trường có xu hướng tăng cao trong thời gian gần đây như xăng dầu, lương thực, thịt lợn, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần chủ động rà soát, cân đối cung cầu, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá để bình ổn thị trường; chú trọng công tác tuyên truyền, công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Phùng Nguyên

Phùng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ