• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tìm giải pháp trọng tâm phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững

Du lịch 06/12/2018 21:55

(Tổ Quốc) - Sáng nay (6/12), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì phiên thứ hai của Diễn đàn cấp cao Du lịch nhằm thảo luận về các giải pháp trọng tâm phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững tới năm 2030. Dự diễn đàn về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Thứ trưởng Lê Quang Tùng.


Tìm giải pháp trọng tâm phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng, Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế Tư nhân dự Diễn đàn.

Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch

Phát biểu khai mạc, ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế Tư nhân nhắc lại nội dung được các diễn giả trao đổi tại phiên thứ nhất chiều qua (5/12). Ông cho biết các chuyên gia trong và ngoài nước cùng bộ ngành đều thống nhất quan điểm và cùng chia sẻ khát vọng phát triển du lịch.

Tìm giải pháp trọng tâm phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững - Ảnh 2.

Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế Tư nhân phát biểu khai mạc

Nhắc lại đóng góp của ngành du lịch sự phát triển kinh tế Việt Nam, ông Bình nhấn mạnh đây là ngành tăng trưởng 2 lần trong nhiều năm qua đóng góp 7,5% GDP và đóng góp gián tiếp 22,5% GDP. "Nhưng chúng ta cũng thấy sự lo lắng trong những năm tiếp theo. Trong nhiều năm Việt Nam chỉ xây dựng 2 sân bay mới. Nếu không thay đổi thì chúng ta đã đến ngưỡng giới hạn", ông Bình nói.

Có nhiều đề xuất những đột phá cụ thể được nêu ra, trong đó có thể linh động cho khu vực kinh tế tư nhân giải quyết vấn đề sân bay, dùng công nghệ số đào tạo nhân lực, quảng bá du lịch, sử dụng các căn hộ dư thừa để huy động sức xã hội cho ngành du lịch.

"Hôm nay sẽ có nhiều vấn đề hơn nữa để giải quyết. Sự ngạc nhiên lớn nhất ngành kinh tế quan trọng mà lần đầu tiên chúng ta tổ chức hội thảo với sự góp mặt các bên liên quan. Tôi hy vọng chúng ta sẽ gỡ được nhiều hơn nữa những ách tắc của du lịch đề phát triển thời gian tới", ông Bình kỳ vọng.

Tại Diễn đàn này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng bày tỏ sự đồng tình với tham luận đầu tiên về cách đưa Việt Nam vươn xa hơn.

Tìm giải pháp trọng tâm phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng phát biểu tại Diễn đàn

Theo đó, để nâng cao quảng bá du lịch Việt Nam, Bộ đã xây dựng đề án thành lập quỹ phát triển du lịch nhằm huy động nguồn lực công - tư. Khi đi vào hoạt động, quỹ này sẽ góp phần đẩy mạnh du lịch.

Thứ trưởng cũng đưa ra 3 nội dung quảng bá để xúc tiến du lịch quốc gia. Một là các cơ quan trung ương cần tập trung quảng bá du lịch quốc gia. Bên cạnh đó, các công ty du lịch cũng cần chú trọng quảng bá địa phương.

Sự tham gia của tư nhân vào du lịch cũng sẽ đóng vai trò quan trọng nhằm tăng trưởng du lịch. Dù nguồn lực còn hạn chế, việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp nâng cao năng lực quản lý, quảng bá du lịch.

Phát triển du lịch cần ưu tiên chất lượng

Phát biểu tại diễn đàn này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Du lịch là ngành nóng liên quan nhiều ngành, nhiều người, mọi cấp độ. Hôm nay, Chính phủ đã ghi chép cẩn thận các ý kiến để làm sao cho du lịch Việt Nam phát triển tốt hơn, Phó Thủ tướng nói.

Tìm giải pháp trọng tâm phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn cấp cao Du lịch

Với vai trò là Trưởng Ban chỉ đạo du lịch Quốc gia, Phó Thủ tướng cho biết tăng trưởng của ngành Du lịch nhanh hơn so với tốc độ phát triển của thế giới. "Giữ được tốc độ này cũng là khó", Phó Thủ tướng cho hay.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, khi phát triển nhanh sẽ đến một ngưỡng không thể giải quyết các thách thức trước mắt trong một đến hai năm, ví dụ như lĩnh vực hàng không.

Du lịch hiện được coi là ngành kinh tế cùng nền kinh tế chung của đất nước. Du lịch sẽ thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn, cải thiện môi trường, kéo xếp hạng về tăng cường cải cách năng lực cạnh tranh lên cao hơn.

Tìm giải pháp trọng tâm phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững - Ảnh 5.

Lễ ký kết giữa Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu và Hãng hàng không AirAsia

Phó Thủ tướng ví dụ, nếu du lịch nông nghiệp làm tốt sẽ thúc đẩy toàn bộ sản xuất kinh doanh tại vùng đó, sản xuất ra sẽ an toàn hơn, xuất khẩu cũng được trợ giúp. Đẩy mạnh homestay, du lịch cộng đồng không chỉ giúp người nghèo miền núi tăng thu nhập, quan trọng mang thế giới đến ngay tận gia đình người nông dân, nhất là có tác động đến các em nhỏ. Du lịch sẽ thay đổi tương lai của những gia đình này.

Truyền thông cũng là bài toán được đặt ra với du lịch Việt. "Làm sao để thế giới biết về Việt Nam không chỉ ở những vẻ đẹp tiềm ẩn, chưa khai phá mà còn phát huy những vẻ đẹp truyền thống, đã hiện hữu", Phó thủ tướng đặt câu hỏi.

Các nước có thể chi hàng chục triệu, hàng trăm triệu USD để quảng bá, nhưng Việt Nam chỉ có "một số ít triệu đôla", làm thế nào để sử dụng số tiền này hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, công nghệ sẽ là lời giải cho bài toán này. Ngành du lịch Việt Nam có thể quảng bá tốt hơn với các công nghệ mới. Việt Nam cần thiết ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phát triển ngành du lịch.

Tìm giải pháp trọng tâm phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững - Ảnh 6.

Toàn cảnh diễn đàn

"Câu hỏi đặt ra hiện nay là với số vốn ít ỏi, chúng ta phải làm sao để có thể quảng bá và phát triển du lịch Việt Nam", Phó thủ tướng nói. Ông cũng nhắn nhủ hai việc, một là phát triển du lịch cần ưu tiên chất lượng, làm sao để khách du lịch muốn chi nhiều hơn cho những trải nghiệm; hai là phải dùng công nghệ thông tin triệt để.

Được biết, Phần thảo luận có sự tham gia của gần 20 diễn giả là lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Hội đồng Tư vấn Du lịch, Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, các chuyên gia du lịch, nhà đầu tư trong nước và quốc tế... Nội dung thảo luận nhằm tìm các giải pháp trọng tâm phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững tới năm 2030.

Phiên toàn thể cũng diễn ra nhiều lễ ký kết đầu tư giá trị lớn như: Lễ ký kết giữa công ty TNHH Phát triển Nam Hội An và Tập đoàn Khách sạn Rosewood; công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu và Hãng hàng không AirAsia; Wendy Wu Tours và Victoria Cruise; tập đoàn Novaland và Minor... với tổng trị giá các ký kết, hợp tác lên tới 2 tỷ USD.

Thế Công - Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ