• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tin tức kinh tế nổi bật tuần qua

Kinh tế 31/03/2019 09:28

(Tổ Quốc) - Kết thúc vụ xử ly hôn của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên; Con trai ông Trần Bắc Hà bị bắt; Go-Viet rơi vào khủng hoảng nhân sự.... là những thông tin gây chú ý dư luận trong tuần qua.

Bà Thảo cay đắng, khóc rời toà, ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại Trung Nguyên

Diễn biến kinh tế nổi bật tuần qua - Ảnh 1.

Nguồn: Tuổi tre

Tuần qua, bà Lê Hoàng Diêp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ - những người gây dựng thương hiệu cà phê Trung Nguyên đã chính thức ly hôn sau hơn 3 năm dai dẳng kéo dài.

Liên quan đến 4 người con sẽ theo thống nhất giao cho bà Thảo nuôi. Ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con 10 tỷ đồng/năm tính từ năm 2013 cho đến khi học xong đại học. Ông Vũ có quyền trông nom chăm sóc các con.

Về tài sản, HĐXX cho biết theo nguyên tắc, tài sản chia đôi khi ly hôn nhưng có tính đến các yếu tố hoàn cảnh của gia đình, của vợ, chồng, công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Theo phán quyết của Toà, chia cho ông Vũ 60% và bà Thảo 40% giá trị tài sản tại các công ty. Trong đó, đáng chú ý là bà Thảo sẽ giao toàn bộ số cổ phần trong các công ty của tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ và ông Vũ sẽ thanh toán phần chênh lệch tài sản cho bà Thảo. Số tiền mà bà Thảo nhận được hơn 3.000 tỷ đồng.

Go-Viet rơi vào khủng hoảng nhân sự cấp cao

Ứng dụng gọi xe Go-Viet vừa có sự biến động lớn về nhân sự quản lý cấp cao. Theo đó, ông Nguyễn Vũ Đức, Tổng Giám đốc Go-Viet, và bà Nguyễn Bảo Linh, Phó Tổng Giám đốc Go-Viet, sẽ không còn đảm nhiệm những chức vụ hiện tại.

Cả ông Vũ Đức và bà Bảo Linh sẽ trở thành cố vấn của Go-Viet để hỗ trợ doanh nghiệp này tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

CEO Nguyễn Vũ Đức là thành viên đồng sáng lập và CEO của Go-Viet khi ứng dụng gọi xe này xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 9/2018. Ông Vũ Đức từng được biết đến là một trong những nhân vật chủ chốt của Uber khi ứng dụng này hoạt động tại Việt Nam.

Sau nhiều tháng có mặt tại Việt Nam, Go-Viet vẫn còn đang trong tình trạng chưa mấy tên tuổi. Cho tới thời điểm này, Go-Viet vẫn chưa triển khai được dịch vụ xe hơi GoCar và dịch vụ thanh toán điện tử GoPay. Các mảng xe máy, giao nhận và giao đồ ăn đều không thể qua mặt đối thủ lớn trên thị trường là Grab và một số dịch vụ tên tuổi khác.

Con trai ông Trần Bắc Hà bị bắt

Diễn biến kinh tế nổi bật tuần qua - Ảnh 2.

Khách sạn Hoàng Gia (01 Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn) - nơi làm của ông Trần Duy Tùng vừa bị khám xét (Nguồn: VietnamNet)

Ngày 29/3, Bộ Công an thông báo Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can, bắt Trần Duy Tùng (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn An Phú) về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Tùng bị cáo buộc liên quan vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà.

Ông Tùng là con trai ông Trần Bắc Hà, người từng nhiều năm làm Chủ tịch BIDV. Ông Hà cũng bị bắt vào tháng 11/2018 về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015.

Hiện cơ quan điều tra đã khám nơi làm việc của ông Tùng. Trụ sở này nằm trên đường Hàn Mặc Tử, thành phố Quy Nhơn (Bình Định).

CPI quý I/2019 thấp nhất trong 3 năm qua

CPI trong quý I/2019 diễn biến đúng quy luật khi tăng nhẹ trong tháng 1 (0,1% so với tháng trước), tăng cao trong tháng 2 (0,8%) và giảm trong tháng 3 (ước giảm 0,21%). CPI bình quân 3 tháng đầu năm 2019 ước tăng 2,63% so với cùng kỳ năm 2018, là mức thấp nhất trong 3 năm liên tiếp gần đây.

Trong đó, lạm phát cơ bản tháng 3 giảm 0,06% so với tháng trước, bình quân quý I tăng 1,84% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng nhẹ. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay sẽ "nhẹ" hơn năm 2018 do Cục dự trữ liên bang Mỹ đã công bố không tăng lãi suất đồng USD.

Theo Ban chỉ đạo Điều hành giá, ngày 20/3, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng 8,36% (tương ứng với mức tăng 144 đồng/Kwh) sau thời gian dài bị giữ giá, chỉ tác động tới 0,33% mắc tăng CPI của tháng 3, là mức tác động thấp.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ