• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổ chức Liên hoan hát Quan họ, Ca trù tỉnh Bắc Giang năm 2019

Văn hoá 19/06/2019 09:20

(Tổ Quốc) - Liên hoan hát Quan họ, Ca trù tỉnh Bắc Giang năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 tới tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bắc Giang.

Tổ chức Liên hoan hát Quan họ, Ca trù tỉnh Bắc Giang năm 2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/phatgiao.org.vn

Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) đại diện của nhân loại; Ca trù được UNESCO ghi danh vào danh sách DSVHPVT cần được bảo vệ khẩn cấp.

Liên hoan là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng và những người yêu thích Quan họ, Ca trù có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau; đồng thời phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng hạt nhân văn nghệ Quan họ, Ca trù, thúc đẩy phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở cơ sở.

Đây cũng là hoạt động thiết thực thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam với UNESCO về việc bảo vệ DSVHPVT thế giới Quan họ, Ca trù. Thông qua liên hoan, UBND tỉnh Bắc Giang tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả 10 năm công tác bảo tồn và phát huy Dân ca Quan họ, Ca trù, đề ra định hướng, biện pháp trong công tác này thời gian tới.

Đối với Liên hoan hát Quan họ, mỗi huyện, thành phố thành lập 01 đội nghệ thuật quần chúng gồm các nghệ nhân, diễn viên tiêu biểu của địa phương, có hộ khẩu thường trú tại địa phương, không được thuê, mượn diễn viên ở địa phương khác tham gia Liên hoan.

Nội dung tham gia hát Quan họ bao gồm: Thi hát đơn ca, hát đôi, hát tốp, hát đối đáp nam nữ, có sử dụng nhạc đệm hoặc không có nhạc đệm. Các tiết mục có thể dàn dựng múa phụ họa với hình thức và mức độ hợp lý. Khuyến khích những bài hát dân ca Quan họ cổ ít được phổ biến. Không hát những ca khúc phát triển; không diễn ca cảnh, hoạt cảnh. Các tiết mục sử dụng trang phục bảo đảm tính thẩm mỹ và phù hợp với truyền thống.

Đối với Liên hoan hát Ca trù, các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng và TP Bắc Giang cử 01 Câu lạc bộ Ca trù gồm có: Ca nương, kép đàn, quan viên của địa phương tham gia Liên hoan.

Nội dung tham gia hát Ca trù, hát theo đúng phong cách địa phương, vùng miền với những thể cách Ca trù của địa phương và các thể cách Ca trù mẫu mực. Giọng hát, tiếng đàn của các nghệ sỹ Ca trù phải thể hiện được sự học hỏi kỹ lưỡng trực tiếp từ các nghệ nhân. Chương trình có thể có hoặc không có chủ đề xuyên suốt nhưng cần xây dựng chương trình để người xem cảm thụ được nhiều giọng hát hay, hát được nhiều thể cách, múa truyền thống của Ca trù.

Các tiết mục tham dự Liên hoan cần phong phú về nội dung, hấp dẫn về hình thức thể hiện, được dàn dựng công phu, đảm bảo theo đúng nghệ thuật truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức dự trao các giải A, B, C cho các tiết mục xuất sắc nhất và giải A, B, C cho chương trình Quan họ và chương trình Ca trù của các đội nghệ thuật, các câu lạc bộ./.

Anh Vũ

NỔI BẬT TRANG CHỦ