• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tỏ vẻ "thờ ơ", Moscow vẫn không ngăn được Mỹ nỗ lực đưa Nga trở lại G7

Thế giới 28/08/2019 15:25

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Mỹ cho hay, Washington mong muốn và đang cố gắng để Nga có thể tái gia nhập G7.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Nga có được mời trở lại nhóm G7 hay không, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, đó là chuyện Washington nên làm, đồng thời thừa nhận, "tất nhiên, chúng tôi đang nỗ lực hướng về kết cục này".

Truyền thông quốc tế đưa tin, trong một bữa tối thuộc khuôn khổ thượng đỉnh G7 vừa kết thúc tại Pháp, Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo G7 đã có những giây phút bất đồng, thậm chí là căng thẳng liên quan tới lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Mỹ đưa Nga tái gia nhập G7. Theo CNN và Washington Post, ông Trump đã vấp phải sự phản đối từ phần lớn những người có mặt lúc đó, bao gồm cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Screen Shot 2019-08-28 at 12

Tổng thống Putin và Donald Trump chuẩn bị tham gia chụp ảnh chung tại thượng đỉnh G20, Nhật Bản (28/6/2019) (ảnh: AFP)

Tại buổi họp báo kết thúc thượng đỉnh với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Trump tuyên bố, sự quay trở lại G7 của Nga sẽ đem lại lợi ích cho cả nền kinh tế và an ninh toàn cầu. Ông Trump cũng nhấn mạnh sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự thượng đỉnh G7 tiếp theo, dự kiến diễn ra vào năm sau tại Miami, Mỹ.

Trước đó, ông Putin từng chia sẻ, Moscow coi bất kỳ mối quan hệ nào với các nước G7 đều là có lợi. Tuy nhiên, bà Merkel lại gắn khả năng Nga tái gia nhập G7 với tiến trình hoà bình tại Ukraine. Moscow bị loại khỏi nhóm do quyết định sáp nhập Crimea vào năm 2014 và cáo buộc liên quan tới cuộc chiến tại đông Ukraine.


Bình luận về vấn đề trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, mặc dù đó không phải là một mục tiêu quốc gia nhưng Tổng thống Putin mong muốn có được mối quan hệ bình thường hoá với tất cả các thành viên G7.

G7 cho rằng Moscow can thiệp vào nội bộ Ukraine và áp dụng các biện pháp trừng phạt dành cho Nga.

Tuy nhiên, Sputnik nhận xét, ngày càng có nhiều chính trị gia phương Tây tỏ ra nghi ngờ việc cô lập Nga và từ chối hợp tác vì lợi ích chung giữa các bên.

Nhóm G7 hiện bao gồm các cường quốc là Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp, Italy và Canada.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ