• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Toàn bộ SGK Công nghệ giáo dục bị trượt thẩm định, Trung tâm Công nghệ giáo dục tiếp tục gửi kiến nghị

Giáo dục 08/10/2019 17:54

(Tổ Quốc) - Tiếp theo 2 cuốn SGK Tiếng Việt và Toán trong bộ SGK CNGD lớp 1 cho chương trình giáo dục phổ thông mới trình thẩm định bị loại ở vòng 1, mới đây cuốn Đạo đức trong bộ sách này cũng bị trượt thẩm định ở vòng 2. Không thỏa mãn với các ý kiến phản hồi của Bộ GDĐT, Trung tâm CNGD tiếp tục gửi kiến nghị tới Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Trung tâm Công nghệ giáo dục - NXB Giáo dục tiếp tục gửi kiến nghị về quyết định thẩm định SGK CNGD tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đại diện Trung tâm CNGD, PGS.TS Nguyễn Kế Hào cho rằng, nội dung trả lời của Bộ GDĐT về thư kiến nghị lần đầu của Trung tâm có phần vô cảm, chưa giải đáp thỏa đáng những điều mà bản kiến nghị của Trung tâm Công nghệ giáo dục đã nêu. Vì vậy, Trung tâm CNGD tiếp tục gửi thư kiến nghị lần 2.

Trong thư tiếp tục đề cập đến SGK CNGD là bộ sách có lịch sử hình thành trên 40 năm, được sử dụng trên phạm vi cả nước, bộ sách này phù hợp với quan điểm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Bộ sách này không thuộc bộ sách cải cách giáo dục đã hết hạn sử dụng đã được thay bằng bộ sách của chương trình tiểu học 2000 từ năm học 2002-2003, cũng không thuộc bộ sách của chương trình tiểu học 2000 sẽ được thay thế bằng các sách mới từ năm học tới đây, mà là sách mới đã được nhiều lần nghiệm thu thẩm định và khi cần đã được lựa chọn áp dụng như một phương án đổi mới để khắc phục khó khăn nhằm ổn định, phát triển giáo dục.

Vì thế, không nên nhìn nhận bộ SGK Công nghệ do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại Chủ biên như là sách cải cách giáo dục mà nên xem xét theo cơ chế khác hoặc vận dụng Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT một cách linh hoạt, căn cứ vào mục tiêu giáo dục, chuẩn đầu ra.

Đại diện Trung tâm cũng có ý kiến về việc Bộ GDĐT cho rằng sách có thể sửa, hoàn thiện để thẩm định lại là khó khả thi. Nếu chỉnh sửa theo ý kiến của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK thì cần nhiều thời gian và sẽ mất đi bản sắc của "Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục".

Từ đó, PGS.TS Nguyễn Kế Hào đề đạt mong muốn sẽ được trực tiếp trình bày các vấn đề về SGK Công nghệ, giáo dục tiểu học, giáo dục phổ thông... 

SGK cong nghe giao duc

GS.TS Hồ Ngọc Đại Chủ biên bộ SGK CNGD - bộ sách có số phận thăng trầm trong lịch sử giáo dục Việt Nam (ảnh: báo Lao động)

Liên quan đến việc thẩm định SGK cho chương trình giáo dục phổ thông mới, phía Bộ GDĐT, ông Thái Thái Văn Tài- Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học có ý kiến rằng, "không riêng SGK CNGD có thời gian sử dụng lâu năm, lượng học sinh lớn nhưng không được Hội đồng thẩm định thông qua mà tất cả SGK hiện hành nếu không chỉnh sửa để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới thì cũng sẽ loại".

Ông Thái Văn Tài cho biết, Hội đồng thẩm định SGK lần này có cơ cấu và thành phần đa dạng, làm việc theo quy trình chặt chẽ nhằm chọn được những cuốn SGK đáp ứng các tiêu chuẩn quy định cho chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng triển khai  rộng rãi từ năm học 2020-2021.

Cũng theo thông tin từ đại diện Bộ GDĐT, khoảng trung tuần tháng 10 Bộ này sẽ công bố kết quả thẩm định SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới để các địa phương lựa chọn giảng dạy.

Phương Anh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ