• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Tôi bắt đầu cười nhưng ông Trump thì không": Dân Mỹ bối rối vì TT Trump muốn khắc mặt lên núi Rushmore

Thế giới 10/08/2020 19:48

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter cá nhân rằng việc khắc hình khuôn mặt ông lên núi Rushmore là ý tưởng "nghe khá hay".

Theo New York Times, một nhân viên Nhà Trắng đã từng gặp thống đốc của bang South Dakota để bàn luận về kế hoạch khắc mặt ông Trump lên núi Rushmore. Vào ngày 9/8, ông Trump lên tiếng phủ nhận việc từng đưa ra lời đề nghị này, nhưng vẫn ca ngợi và cho rằng đó không phải là ý tưởng tồi.

"Đây là tin giả do New York Times và CNN tung ra," ông Trump viết.

"Tôi chưa từng đề nghị như vậy. Tuy nhiên, dựa trên những gì tôi đã làm trong 3 năm rưỡi qua - nhiều hơn bất kì tổng thống nào từng làm - thì tôi thấy ý tưởng này nghe khá hay!"

Khi được hỏi về lời đề nghị, Nhà Trắng không phủ nhận hoàn toàn mà chỉ trả lời rằng đây là tượng đài của liên bang, chứ không phải của riêng bang South Dakota.

Ông Trump đã từng đề cập tới việc khắc mặt mình lên khu di tích lịch sử sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017.

Tôi bắt đầu cười nhưng ông Trump thì không: Dân Mỹ bối rối vì TT Trump muốn khắc mặt lên núi Rushmore - Ảnh 1.

Ông Trump xem màn trình diễn máy bay vào ngày quốc khánh Mỹ. Ảnh: Reuters

Kristi Noem, nữ đại biểu quốc hội đại diện cho bang South Dakota vào thời điểm đó, nói ông Trump nhắc tới ý tưởng khắc mặt ngay trong buổi gặp đầu tiên.

Bà Noem nhớ lại: "Ông Trump nói: 'Nào Kristi, tới đây, bắt tay tôi nào'."

"Tôi bắt tay ông ấy và nói rằng ông Trump nên tới thăm South Dakota vì ở đây có núi Rushmore. Sau đó, ông Trump trả lời: 'Bà có biết rằng tôi có mơ ước được khắc mặt lên núi Rushmore hay không?"

Bà Noem tưởng rằng ông Trump đùa: "Tôi bắt đầu cười. Nhưng ông Trump thì không, ông ấy hoàn toàn nghiêm túc".

Sau đó ít lâu, cũng trong năm 2017, ông Trump lại nói chuyện này công khai tại một buổi vận động ở Youngstown, Ohio.

"Tôi hỏi liệu các bạn có nghĩ rằng một ngày nào đó tôi sẽ có mặt trên núi Rushmore hay không, nhưng vấn đề nằm ở chỗ nếu tôi chỉ nói đùa, hoàn toàn là đùa cho vui, truyền thông tin giả sẽ nói rằng 'ông Trump tin mình sẽ có mặt trên núi Rushmore," ông Trump nói.

"Vậy nên tôi sẽ không nói gì cả, OK? Tôi sẽ không nói".

Trong khi đó, Maureen McGee-Ballinger, phụ trách văn phòng thông tin đối ngoại tại núi Rushmore, nói những nhân viên tại đây được hỏi hàng ngày về việc liệu có thể "thêm một tổng thống nào lên núi hay không".

Trong nhiều năm qua, nhiều người đã đề xuất cho thêm các tổng thống Franklin Roosevelt, John F. Kennedy và Ronald Reagan. Một trang web cũng đã được lập để ủng hộ ông Obama. Tuy nhiên, bà McGee-Ballinger nói đó là điều không thể.

"Không còn chỗ trống để điêu khắc ở trên núi nữa," bà cho hay.

"Khi nhìn vào loạt hình điêu khắc, có vẻ như vẫn còn ít chỗ trống ở bên trái cạnh ông Washington hoặc bên phải cạnh ông Lincoln. Tuy nhiên, chỗ trống ở bên phải là ảo ảnh thị giác còn ở phía bên trái thì không chạm khắc được".

Công trình núi Rushmore đã được bắt đầu từ năm 1927 và chưa bao giờ hoàn thiện. Dự án này đã chấm dứt sau khi kiến trúc sư Gutzon Borglum qua đời năm 1941.

Tất Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ