• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tôn vinh những tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019

Thời sự 07/06/2019 10:18

(Tổ Quốc) - Chiều 6/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.
Tôn vinh những tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Mai tại Lễ tôn vinh

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể và 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2019 đã tới dự Lễ tôn vinh.

Tại Việt Nam, năm 2018, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu (quy đổi là gần 1,6 triệu đơn vị máu 250ml); trong đố 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương 1,4% dân số tham gia hiến máu (quy đổi là 1,68% dân số tham gia hiến máu), tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 42,5%.

Nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra trong chuỗi sự kiện tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm nay gồm có: Gala "Về miền đất Tổ" (tối 4/6), dâng hương các vua Hùng (sáng 5/6), gặp mặt Phó Thủ tướng Chính phủ (chiều 5/6), lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ (sáng 6/6). Trọng tâm của chuỗi hoạt dộng là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra vào chiều 6/6 tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm nay, có những người đã hiến máu 60,70 lần như: ông Nguyễn Trí Hiếu, ông Trần Thành Long (đều ở TP Hồ Chí Minh, hiến máu 70 lần), ông Trần Kinh Quốc (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 68 lần), ông Võ Hồng Mỹ (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 67 lần), ông Phan Dũng Khánh, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 65 lần)… còn có những người hiến máu nhóm máu hiếm, những người là thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị vùng sâu, vùng xa, hải đảo…

Chia sẻ tại Lễ tôn vinh, chị Nguyễn Phương Thảo cho biết lý do khiến bản thân hiến máu tới 65 lần trong suốt 23 năm qua vì cho rằng việc hiến máu của mình là có ích và có thể cứu sống được nhiều người. Chị cũng cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục hiến máu cho đến khi nào không thể hiến được hoặc máu của chị không được chấp nhận mới thôi.

Tôn vinh những tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 - Ảnh 2.

Những tấm gương hiến máu tiêu biểu lên giao lưu tại Lễ tôn vinh

Cũng vào dịp Ngày Quốc tế hiến máu năm nay, chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất "Hành trình Đỏ" lần thứ VII sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 13/6 kéo dài đến hết ngày 28/7/2019 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất. Với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt", chương trình sẽ diễn ra tại nhiều địa phương, từ Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ… đến Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị… Lai Châu, Lào Cai và Hà Nội.

Lễ tôn vinh là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Hiến máu Thế giới (14/6). Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm nay được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn là "Máu an toàn cho mọi người". Thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về máu an toàn, đồng thời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe trên toàn thế giới tham gia hiến máu thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của người bệnh cần máu ở cả khu vực đô thi và vùng sâu, vùng xa.

Tin: Hà Anh, ảnh: Đình Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ