• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump muốn thành lập 'đội đặc nhiệm' giải cứu nền kinh tế vì dịch Covid-19

Kinh tế 07/04/2020 14:42

(Tổ Quốc) - Trong 3 tuần vừa qua, thị trường lao động Mỹ chứng kiến một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã tăng hơn 3.000% kể từ đầu tháng 3/2020.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đang xem xét thành lập đội đặc nhiệm thứ 2 chuyên giải cứu nền kinh tế đất nước đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Tôi đang suy xét về điều đó, chúng tôi sẽ lập một nhóm để giúp mở cửa lại đất nước", Tổng thống Trump trả lời báo giới về chuyện thành lập đội đặc nhiệm giải cứu kinh tế.

Trong thời gian gần đây, Nhà Trắng đang cố gắng xem xét các biện pháp để mở cửa lại nền kinh tế nhưng vẫn tránh được một thảm họa đại dịch. Tổng thống Trump đã hối thúc các quan chức nới lỏng các biện pháp kiểm dịch để mở cửa lại nền kinh tế Mỹ.

Theo hãng tin CNN, kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ có thể chia làm nhiều giai đoạn phân biệt theo vị trí địa lý hoặc tuổi tác. Những lựa chọn khác có thể bao gồm phân biệt những thành phần lao động thành các nhóm để cho phép đi làm trở lại, ví dụ như những nhân viên có thể tự lái xe đi làm và không phải làm việc trong các nhóm lớn.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã loại trừ ý tưởng mở cửa lần lượt trở lại và cho biết sẽ không thay đổi các lệnh cách ly cho đến hết kỳ hạn ngày 30/4/2020.

Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Fauci, đồng thời là Giám đốc trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia nhận định việc cách ly diện rộng đang đem lại hiệu quả và là một trong những biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Bởi vậy, Tiến sĩ Fauci cho rằng việc cách ly nên được tiếp tục tiến hành.

"Virus lây lan từ người sang người. Khi mọi người bị cách ly thì virus sẽ không truyền nhiễm...Việc cách ly là biện pháp quan trọng nhất hiện nay và là điều chúng ta phải làm", Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh.

Trong 3 tuần vừa qua, thị trường lao động Mỹ chứng kiến một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã tăng hơn 3.000% kể từ đầu tháng 3/2020.

Bộ Lao động Mỹ ngày 2/4 thông báo đã tiếp nhận 6,6 triệu đơn xin trợ cấp mới trong tuần qua vì dịch bệnh từ virus corona chủng mới. Theo Đài CNBC, thống kê mới nhất đã đưa tổng số dân đăng ký hỗ trợ thất nghiệp của Mỹ lên 10 triệu người chỉ trong vòng 2 tuần.

Tổng thống Trump muốn thành lập đội đặc nhiệm giải cứu nền kinh tế vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

AB

NỔI BẬT TRANG CHỦ