• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Tốt nhất người dân không nên xem tin xấu, độc trên mạng”

Thời sự 08/11/2019 10:01

(Tổ Quốc) – Liên quan đến vấn đề thông tin xấu, độc trên các trang mạng xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng khi người dân đọc một thông tin xấu, độc là vô hình chung đã góp phần nuôi những trang này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về việc xử lý các nguy cơ an ninh mạng sau khi Luật An ninh mạng ra đời, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc giải quyết về an ninh mạng được triển khai từ trước khi có luật chứ không phải sau khi có luật mới bắt tay làm.

“Tốt nhất người dân không nên xem tin xấu, độc trên mạng” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn.

Bộ trưởng cho hay từ khi có luật an ninh mạng thì chúng ta có cơ sở pháp lý rõ ràng để quản lý, xử lý các đơn vị sai phạm. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trước đây đối với Facebook chúng ta yêu cầu họ xử lý 100 vấn đề thì chỉ được phản hồi 20. Tuy nhiên, đến nay, Facebook đã bắt đầu quan tâm, giải quyết được 70% vấn đề mà chúng ta yêu cầu. Tương tự, Google cũng vậy, nếu trước đây chúng ta nói 100 thì chỉ được 40, nhưng nay đã lên tới 80%, có nội dung tới 90, 95%.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin thêm, cách đây hai ngày Google đã ra quyết định chặn quảng cáo đối với những trang có nội dung chính trị chống đối nhà nước Việt Nam.

Đối với việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội, Bộ trưởng Hùng cho hay, hiện nay có trên 50 triệu người Việt Nam đang dùng Facebook và dùng vào nhiều mục đích khách nhau, trong đó có kinh tế. Do đó, cũng rất khó trong vấn đề quản lý và cần phải có thời gian để đưa vào khuôn khổ. Về mặt pháp lý, cơ bản chúng ta đã đủ để xử lý các mạng xã hội nước ngoài không tuân thủ pháp luật khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề thông tin xấu, độc trên các trang mạng xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng khi người dân đọc một thông tin xấu, độc là vô hình chung đã góp phần nuôi những trang này. Do đó, cần phải tăng cường giáo dục, giáo dục trong nhà trường và toàn xã hội, đồng thời người dân cần phải tự phân biệt để bảo vệ mình.

Với câu trả lời này của Bộ trưởng Hùng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nếu theo như Bộ trưởng thì tốt nhất không nên xem tin xấu, độc trên mạng. Nhưng nếu không xem thì đâu biết xấu độc ra sao và như thế người dân cần tự phải biết phân biệt và tự bảo vệ mình.

Lý giải về điều này, Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh, đối với các trang thông tin xấu độc, chúng ta xem một lần thì cũng biết trang đó, tờ đó nói về cái gì rồi nên sẽ phân biệt được để lần sau không xem, không đọc. Đặc biệt người dân cần phải cần thể hiện thái độ bằng hành động không nhấn nút like và share những trang thông tin xấu độc này./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ