• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tp. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam kiến nghị dừng thi tốt nghiệp THPT 2020

Giáo dục 31/07/2020 22:28

(Tổ Quốc) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Nam, 2 địa phương này kiến nghị Bộ GDĐT xem xét báo cáo với Chính phủ dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh. Đề xuất được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến do Bộ GDĐT chủ trì với 63 Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, chiều ngày 31/7.

Ông Lê Trung Chinh Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi của địa phương này, cho biết, Tp. Đà Nẵng đã thực hiện đúng chủ trương về tổ chức kỳ thi tới tất cả các đối tượng liên quan, thông tin tới học sinh, phụ huynh học sinh về những điểm mới của Bộ GDĐT đối với kỳ thi này, đặc biệt, là những điểm mới trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Đà Nẵng là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng nhất bởi dịch Covid-19. Cả hệ thống chính trị Đà Nẵng đang dồn tâm sức vào phòng chống dịch. Đà Nẵng cũng đã phong tỏa một số khu vực trong Thành phố. "Đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm, tiếp xúc gần với những đối tượng bị nhiễm", ông Chinh nói.

Thành phố đã có các phương án tổ chức thi, tuy nhiên về tâm lý phụ huynh học sinh rất lo lắng, hoang mang trước tình hình dịch bệnh diễn ra. Sáng nay Đà Nẵng đã có hàng chục ca nhiễm và ở khắp Thành phố.

Trước tình hình dịch bệnh như thế này, việc cần quan tâm nhất là tính mạng, sức khỏe của học sinh. "Mặc dù kiến nghị của chúng tôi sau đây là rất khó khăn, một bước đi mà chúng tôi phải suy nghĩ, chúng tôi nhận thức điều này, nhưng trước bối cảnh dịch như vậy, chúng tôi kiến nghị Bộ GDĐT xem xét, báo cáo Chính phủ dừng tổ chức kỳ thi tại Tp. Đà Nẵng và xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả các thí sinh tại đây", ông Chinh nêu đề xuất.

Trường hợp có thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, đề nghị Bộ GDĐT có chỉ đạo, hướng dẫn cho các cơ sở giáo dục đại học xem xét một hình thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đây là một việc rất khó khăn và việc quyết định không dễ dàng, nhưng trong bối cảnh dịch như thế này, chúng tôi xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GDĐT và mong Bộ quyết định hướng nào để giúp cho Đà Nẵng thực hiện hết trách nhiệm trước học sinh và phụ huynh, ông Chinh bày tỏ.

Tp. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam kiến nghị dừng thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam đã tích cực, chủ động chuẩn bị đầy đủ các nội dung công việc và các công việc khác để tổ chức kỳ thi. Hiện tại mọi nội dung công việc đã được triển khai.

Kỳ thi năm nay, Quảng Nam có 16.511 thí sinh dự thi, toàn tỉnh có 731 phòng thi, 52 điểm thi, khoảng 2.000 cán bộ, giáo viên coi thi và thực hiện các công việc khác… Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hết sức phức tạp, hiện tại tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội đối với Tp. Hội An, Điện Bàn và 4 huyện khác.

Trước tình hình như vậy, Quảng Nam đề xuất với Bộ GDĐT 3 phương án. Phương án 1, tiếp tục để tỉnh Quảng Nam chủ động rà soát các nội dung công việc. Căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh đến ngày 06/8, nếu tình hình dịch được kiểm soát cơ bản thì sẽ thi và tiếp tục theo dõi, kiểm tra triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Còn nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp thì sẽ đề nghị dừng thi như Đà Nẵng.

Phương án 2, nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp vào thời điểm thi nhưng sau đó ổn định, cho Quảng Nam thi sau 1 tháng vào đầu tháng 9. Còn phương án cuối cùng, nếu dịch diễn biến phức tạp, thì xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh, như đề xuất của Đà Nẵng, ông Tân nêu đề xuất.

Trước đề xuất của 2 địa phương này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận, cân nhắc và đề nghị địa phương bám sát tình hình để báo cáo và đưa ra những phương án phù hợp. Bộ trưởng lưu ý đặc biệt tới công tác tâm lý cho học sinh và phụ huynh.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị 2 địa phương chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho học sinh và cộng đồng. Các địa phương cùng với Bộ GDĐT, Bộ Y tế và các bộ, ngành, để có phương án phù hợp nhất đối với tình hình dịch bệnh.

Vân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ