• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP.HCM: Đi làm răng “được” mũi khoan trong dạ dày

Sức khỏe 09/12/2016 15:37

(Tổ Quốc) -Một nữ bệnh nhân bụng quặn đau, đến bệnh viện khám thì các bác sĩ phát hiện trong dạ dày có một mũi khoa nha khoa.
Hình ảnh nội soi thấy rõ mũi khoan nằm trong dạ dày bệnh nhân

Chiều ngày 9/12, thông tin từ bệnh viện An Bình TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiến hành nội soi gắp dị vật là một mũi khoan nha khoa dài 3cm ra khỏi dạ dày một nữ bệnh nhân.

BS Nguyễn Hữu Tiếng - Phó trưởng Khoa Tiêu hóa bệnh viện An Bình, cho biết nữ bệnh nhân (SN 1960, ngụ quận 1), nhập viện trong tình trạng bị đau bụng vì nghi ngờ nuốt phải dị vật.

Điều tra tiền sử bệnh thì được biết trước đó (trưa 8/12), chị có đi làm răng và trong quá trình thực hiện, nha sĩ đã loay hoay tìm dụng cụ đột nhiên thất lạc. Sau đó, chị cảm thấy khá đau khi nuốt vào, tuy nhiên cơn đau bớt dần và còn rất ít nên chị về nhà.

Về nhà vẫn thấy đau bụng, chị gọi điện hỏi người quen và được khuyên là nên đi bệnh viện kiểm tra.Tại bệnh viện An Bình, kết quả chụp X-quang cho thấy có vật bằng kim loại nhỏ trong dạ dày bệnh nhân nên các bác sĩ quyết định thủ thuật nội soi cấp cứu để lấy dị vật ra.

Mũi khoan nha khoa dài 3cm được gắp ra khỏi dạ dày bệnh nhân

Theo BS Nguyễn Hữu Tiếng, hình ảnh nội soi cho thấy trong dạ dày bệnh nhân là một mũi khoan nhọn dài đến 3cm và đã gây một số tổn thương, trầy xước cho dạ dày.

Quá trình lấy dị vật ra cũng khá khó khăn vì dị vật có một đầu nhọn và một đầu hơi răng cưa nen phải nhờ đến một dụng cụ chuyên dụng, trùm phần nhọn của mũi khoan lại khi đi qua đoạn hẹp của thực quản. Cuối cùng, ê kíp thủ thuật cũng lấy thành công dị vật ra ngoài.

“May mắn là bệnh nhân đã quyết định đi kiểm tra sớm, bởi dị vật nhọn và nguy hiểm như mũi khoan nếu để đi vào ruột non sẽ cực kỳ nguy hiểm, có thể gây thủng ruột, và hậu quả xấu nhất là gây áp xe, viêm phúc mạc… đưa đến nguy cơ tử vong. Và đây là một trường hợp khá hi hữu” – BS Nguyễn Hữu Tiếng nói.

Gia Thanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ