• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP.HCM: Giám sát việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị

Văn hoá 18/10/2019 10:33

Ngày 16.10 Hội đồng nhân dân TP.HCM đã tổ chức đoàn giám sát việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn các quận I, quận 3, quận 5, quận 11.

TP.HCM: Giám sát việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị - Ảnh 1.

Đoàn giám sát làm việc với UBND quận I

Tại địa bàn quận I là nơi tập trung rất nhiều công trình di tích lịch sử, văn hóa như Dinh Độc Lập, Điện Ngọc Hoàng, Miếu Thiên Hậu, Bảo tàng Lịch sử thành phố, Nhà hát Thành phố… Báo cáo với đoàn giám sát, theo ông Nguyễn Phước Thanh- Phó trưởng phòng Quản lý đô thị quận I, hiện quận còn vướng mắc trong việc kiểm kê, phân loại biệt thự cũ trước năm 1975 cần bảo tồn. Chương trình kiểm kê, phân loại các biệt thự cũ trước năm 1975 đã kéo dài nhiều năm gây trở ngại, bức xúc cho người dân. UBND quận I kiến nghị TP đẩy nhanh công tác phân loại biệt thự cũ để vừa thuận lợi cho công tác quản lý, bảo tồn, vừa tạo điều kiện cho người dân tiến hành sửa chữa hoặc tháo dỡ xây mới đối với các biệt thự cũ không có giá trị bảo tồn.  Trong năm 2019, UBND quận cũng đã phối hợp với Trung tâm bảo tồn di tích thuộc Sở VHTT tuyên truyền, hướng dẫn Ban quản trị đền Trần Hưng Đạo, chùa bà Mariamma tiến hành lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích theo các quy định của pháp luật.

Chương trình giám sát này được thực hiện theo Kế hoạch số 547/KH-HĐND ban hành ngày 4.10 của HĐND TP về bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị. Ông Trương Trung Kiên- Trưởng ban Đô thị HĐND- Phó trưởng Đoàn giám sát cho biết mục tiêu là nhằm phân tích, đánh giá thực trạng công tác bảo tồn trên địa bàn thành phố hiện nay; Đánh giá những thuận lợi khó khăn, giải pháp trong công tác quản lý, bảo tồn di sản, cũng như sự phối hợp giữa các sở ngành, cơ quan chức năng trong việc bảo tồn, khai thác và phát huy hiệu quả của các di sản văn hóa trên địa bàn thành phố. Những ngày tiếp theo trong tuần, đoàn giám sát sẽ thực hiện các chuyến giám sát tại địa bàn các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, Củ Chi.


Theo Báo Văn hóa

NỔI BẬT TRANG CHỦ