• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TQ: Ứng dụng mã sức khỏe, xe đạp công cộng thành giải pháp tuyệt vời tránh tập trung đông người

Thế giới 08/04/2020 20:18

(Tổ Quốc) - Trong cuộc sống hàng ngày, xe đạp công cộng trở thành phương tiên đi lại được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc.

Trung Quốc ứng dụng mã sức khỏe trên xe đạp công cộng góp sức chống dịch (Nguồn: CRI)

Xe đạp công cộng là phương tiện hết sức tiện lợi tại Trung Quốc, chỉ cần dùng điện thoại di động quét mã QR là có thể sử dụng được ngay, ngoài ra cũng rất tiết kiệm, sử dụng 20 phút chỉ mất 1 nhân dân tệ, không những vậy, đi xe đạp còn có thể giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông và bảo vệ môi trường.

Hiện nay, cùng với các nơi Trung Quốc đẩy nhanh sản xuất và làm việc trở lại sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, người sử dụng xe đạp công cộng cũng tăng mạnh vì nó không những khá tiện lợi, thông thoáng, mà có thể tránh tập trung đông người như ở trên xe buýt hay tàu điện ngầm.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên đã có quy định sử dụng mã sức khỏe khi đi xe đạp công cộng. Sau khi người sử dụng xe đạp quét mã QR, hệ thống ứng dụng sẽ kiểm chứng thông tin của người sử dụng thông qua dữ liệu lớn, khớp lại thông tin mã sức khỏe. Nếu chưa xin mã sức khỏe, hệ thống sẽ khóa xe và nhắc nhở người sử dụng xin mã sức khỏe trước.

Những người có mã sức khỏe xanh và vàng mới có thể sử dụng bình thường. Những người có mã sức khỏe đỏ, sẽ không được sử dụng xe đạp, đồng thời cho biết người đó là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, sau đó thông báo nhân viên chăm sóc xe đạp đến khử khuẩn ngay.

Ở Trung Quốc, mã sức khỏe được sử dụng rộng rãi trong các khu vực như siêu thị, nhà ga, bệnh viện v.v... Mã sức khỏe xe đạp công cộng không những có thể khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, mà còn xây dựng phòng tuyến bảo vệ sức khỏe cho người dân trong đoạn cuối trên đường đi lại.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ